Online e-Book
เปิดอ่านออนไลน์แบบ flip e-book สนับสนุนโดย ISSUU 1195 read
★ = เรื่องเด่นจากปกฉบับนี้
|
ปีที่ 33 ฉบับที่ 1 เดือน มกราคม-มีนาคม 2561
วารสารเพื่อการวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ วว. |
Editor's talkสวัสดีท่านผู้อ่านวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทุกท่านบรรณาธิการต้องขอกล่าวสวัสดีกับท่านผู้อ่าน อย่างเป็นทางการ สำหรับวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ออนไลน์ฉบับแรก หลังจากที่ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้จัดพิมพ์ฉบับกระดาษมาเป็นเวลารวมทั้งสิ้น 32 ปี คือ นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529-2560 และในปี พ.ศ. 2561 นี้ ก็ทางคณะผู้บริหาร วว. เห็นสมควรได้ฤกษ์จัดทำวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เป็นฉบับออนไลน์ โฉมใหม่ เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงให้เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น สามารถอ่านได้จาก anywhere, any time และสอดคล้องกับแนวโน้มของโลกและสังคม ซึ่งกำลังก้าวไปสู่ยุคดิจิทัลอย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมกันนี้ ทางกองบรรณาธิการได้ปรับปรุงทั้งรูปเล่มและคอลัมน์ให้เหมาะสมกับการอ่านแบบดิจิทัลขึ้นมาด้วย คือ ให้เกิดความกระชับและเปิดกว้างมากขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเข้าถึงและการนำไปใช้ประโยชน์ของผู้อ่านได้อย่างกว้างขวาง คอลัมน์น่าสนใจในฉบับนี้ จะเน้นที่ “อาหารมนุษย์ อาหารสัตว์จากสาหร่าย” และการแนะนำให้ท่านผู้อ่าน ได้รู้จักกับ TISTR Biodiversity Research Center หรือ ศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพ (ศคช.) กับบทบาทความเป็นเลิศด้านจุลินทรีย์และสาหร่ายของ วว. นอกจากนั้น ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่น่ารู้ น่าสนใจ เช่น “มาเตรียมพร้อมและเรียนรู้เพื่ออยู่รอดในสังคมดิจิทัล” และแนะนำงานวิจัยด้านผลิตผักและผลไม้ฟังก์ชัน ของ วว. จะเป็นอย่างไร ขอเชิญท่านผู้อ่านติดตามกัน หากท่านมีข้อเสนอแนะกับวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ออนไลน์นี้อย่างไร ขอได้โปรดแจ้งมาที่ email ของบรรณาธิการตามด้านล่างนี้ได้ทันที จะขอบคุณมากค่ะ นฤมล รื่นไวย์ บรรณาธิการ editor @ tistr.or.th |