ศูนย์ทดสอบและมาตรวิทยา (ศทม.)
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
ห้องปฏิบัติการชีวเคมีและจุลชีววิทยา (หป.ชจ.) ทำหน้าที่ในการให้บริการทดสอบและวิเคราะห์ ทางชีวเคมีและจุลชีววิทยาการวิเคราะห์ส่วนประกอบ และคุณค่าทางโภชนาการของอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขึ้นทะเบียน อย. สารสำคัญในสมุนไพรและผลิตภัณฑ์สมุนไพรตาม พรบ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร สารสกัดตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร การตรวจสอบแหล่งที่มาของอาหารบ่งชี้แหล่งผลิตความเป็นของแท้และการปลอมปนในผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม และความทนทานต่อเชื้อรา ความทนทานต่อตะไคร่ในสีอุตสาหกรรม ตามมาตรฐาน มอก. รวมทั้งการให้บริการปรึกษาในเรื่องต่างๆเช่น วิธีวิเคราะห์และการจัดทำระบบคุณภาพห้องปฎิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025
- งานทดสอบและวิเคราะห์ทาง
ด้านชีวเคมี
- อาหารและสารอาหาร
- เคมี
- สารเจือปนและสารปนเปื้อน
- สารพิษจากเชื้อรา(Mycotoxins)
- ผลิตภัณฑ์ทางอาหาร
- สารอินทรีย์
- กลุ่มใยอาหาร
- จุลินทรีย์โพรไบโอติกสำหรับใช้ในอาหาร
- ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
- ยาและสารพิษตกค้างในอาหาร
- สารปนเปื้อนในกลุ่มเมลามีนในอาหาร
- อาหารลดความอ้วน
- ส่วนประกอบและคุณค่าทางโภชนาการของอาหารและผลิตภัณฑ์เพื่อขอขึ้นทะเบียนอาหารและยาและเพื่อจัดทำฉลากโภชาการ
- สารสำคัญในสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ เช่น กัญชา กัญชง ฟ้าทะลายโจร พืชกระท่อม
- สารสกัดตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
- การตรวจสอบแหล่งที่มาของอาหารบ่งชี้แหล่งผลิตความเป็นของแท้และการปลอมปนในผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม
- ทดสอบความทนทานต่อเชื้อรา ความทนทานต่อตะไคร่ในสีอุตสาหกรรม ตามมาตรฐาน มอก.
- ฯลฯ
ทางด้านจุลชีววิทยา
- เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
- ยีสต์และรา
- ทดสอบสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร
- การวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยาอื่นๆในอาหารและผลิตภัณฑ์
2) งานบริการที่ปรึกษา
- บริการที่ปรึกษาด้าน การทดสอบและวิเคราะห์
- บริการที่ปรึกษาด้านการจัดการระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการสอบเทียบตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025
3) งานฝึกอบรม
- อบรมทางวิชาการด้านระบบคุณภาพ ห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025
- อบรมเทคนิคการทดสอบวิเคราะห์ การควบคุมคุณภาพ ให้แก่บุคคลภายนอกทั้งในและ นอกสถานที่ตั้งห้องปฏิบัติการ
4) งานเปรียบเทียบผลการวัดระหว่างห้องปฏิบัติการ
- การทดสอบปริมาณไขมันทั้งหมด ปริมาณกรดไขมัน โอเมก้า และปริมาณคอเลสเตอรอล ในผลิตภัณฑ์หมูกรอบอบแห้ง
- การทดสอบ ซูโครส กลูโคส ฟรุกโตส น้ำตาลทั้งหมด และ Carbon isotope ratio ในน้ำมะพร้าว
5) มาตรฐานห้องปฏิบัติการ
ได้รับการรับรองความสามารถของห้องปฏิบัติการสอบเทียบ ISO/IEC 17025 จาก
- สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หมายเลขการรับรอง ทดสอบ 0352
- สำนักมาตรฐานห้องปฎิบัติการ กระทรวงสาธารณสุข หมายเลขทะเบียน 1105/50
- สำนักมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขที่ มกอช. 0003/2556
___________________
Visits: 146