ศูนย์ทดสอบและมาตรวิทยา (ศทม.)
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

ห้องปฏิบัติการชีวเคมีและจุลชีววิทยา (หป.ชจ.) ทำหน้าที่ในการให้บริการทดสอบและวิเคราะห์ ทางชีวเคมีและจุลชีววิทยาการวิเคราะห์ส่วนประกอบ และคุณค่าทางโภชนาการของอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขึ้นทะเบียน อย. สารสำคัญในสมุนไพรและผลิตภัณฑ์สมุนไพรตาม พรบ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร สารสกัดตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร การตรวจสอบแหล่งที่มาของอาหารบ่งชี้แหล่งผลิตความเป็นของแท้และการปลอมปนในผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม และความทนทานต่อเชื้อรา ความทนทานต่อตะไคร่ในสีอุตสาหกรรม ตามมาตรฐาน มอก. รวมทั้งการให้บริการปรึกษาในเรื่องต่างๆเช่น วิธีวิเคราะห์และการจัดทำระบบคุณภาพห้องปฎิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025

  1. งานทดสอบและวิเคราะห์ทาง

ด้านชีวเคมี

  • อาหารและสารอาหาร 
  • เคมี
  • สารเจือปนและสารปนเปื้อน
  • สารพิษจากเชื้อรา(Mycotoxins)
  • ผลิตภัณฑ์ทางอาหาร
  • สารอินทรีย์
  • กลุ่มใยอาหาร
  • จุลินทรีย์โพรไบโอติกสำหรับใช้ในอาหาร
  • ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
  • ยาและสารพิษตกค้างในอาหาร
  • สารปนเปื้อนในกลุ่มเมลามีนในอาหาร
  • อาหารลดความอ้วน
  • ส่วนประกอบและคุณค่าทางโภชนาการของอาหารและผลิตภัณฑ์เพื่อขอขึ้นทะเบียนอาหารและยาและเพื่อจัดทำฉลากโภชาการ
  • สารสำคัญในสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ เช่น กัญชา กัญชง ฟ้าทะลายโจร พืชกระท่อม
  • สารสกัดตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
  • การตรวจสอบแหล่งที่มาของอาหารบ่งชี้แหล่งผลิตความเป็นของแท้และการปลอมปนในผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม
  • ทดสอบความทนทานต่อเชื้อรา ความทนทานต่อตะไคร่ในสีอุตสาหกรรม ตามมาตรฐาน มอก.
  • ฯลฯ

ทางด้านจุลชีววิทยา

  • เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
  • ยีสต์และรา
  • ทดสอบสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร
  • การวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยาอื่นๆในอาหารและผลิตภัณฑ์

2) งานบริการที่ปรึกษา

  • บริการที่ปรึกษาด้าน การทดสอบและวิเคราะห์
  • บริการที่ปรึกษาด้านการจัดการระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการสอบเทียบตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025

3) งานฝึกอบรม

  • อบรมทางวิชาการด้านระบบคุณภาพ ห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025
  • อบรมเทคนิคการทดสอบวิเคราะห์ การควบคุมคุณภาพ ให้แก่บุคคลภายนอกทั้งในและ นอกสถานที่ตั้งห้องปฏิบัติการ

4) งานเปรียบเทียบผลการวัดระหว่างห้องปฏิบัติการ

  • การทดสอบปริมาณไขมันทั้งหมด ปริมาณกรดไขมัน โอเมก้า และปริมาณคอเลสเตอรอล ในผลิตภัณฑ์หมูกรอบอบแห้ง
  • การทดสอบ ซูโครส กลูโคส ฟรุกโตส น้ำตาลทั้งหมด และ Carbon isotope ratio ในน้ำมะพร้าว

5) มาตรฐานห้องปฏิบัติการ

ได้รับการรับรองความสามารถของห้องปฏิบัติการสอบเทียบ ISO/IEC 17025 จาก

  • สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หมายเลขการรับรอง ทดสอบ 0352
  • สำนักมาตรฐานห้องปฎิบัติการ กระทรวงสาธารณสุข หมายเลขทะเบียน 1105/50
  • สำนักมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขที่ มกอช. 0003/2556

___________________

Visits: 146