เทคโนโลยีเมมเบรน เทคโนโลยีเมมเบรนเป็นเทคโนโลยีสะอาดที่ถูกนำมาใช้ในกระบวนการผลิตในภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลายด้วยเป็นกระบวนการแยกสารที่สามารถลดการใช้พลังงานความร้อนได้จำนวนมากเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่นวิธีการระเหย หรือวิธีการใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อในอุตสาหกรรมอาหาร ทำให้สามารถประหยัดพลังงานที่ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้เทคโนโลยีเมมเบรนยังเข้าไปมีบทบาทในเรื่องของการนำวัตถุดิบที่ใช้แล้วในกระบวนการผลิต นำมาแยกสิ่งเจือปนที่ไม่ต้องการออกแล้วนำกลับเข้าไปใช้ใหม่ทำให้สามารถลดต้นทุนการผลิต ยิ่งไปกว่านั้นเทคโนโลยีเมมเบรนยังนำมาใช้ในการบำบัดของเสียที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตให้สะอาดเพียงพอที่จะนำกลับมาใช้ใหม่ได้ในกระบวนการอีกครั้งหนึ่ง ทำให้ลดการสูญเสียน้ำ หรือใช้ในกระบวนการบำบัดน้ำเสียหรือแก๊สเสียให้ได้คุณภาพที่อยู่ในเกณฑ์กำหนดที่ถูกควบคุมก่อนการปล่อยสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก จากที่กล่าวมาจะเห็นได้มาเทคโนโลยีเมมเบรนจัดว่าเป็นเทคโนโลยีสะอาดที่ควรจะส่งเสริมให้มีการนำมาใช้ในกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมมากขึ้นเพื่อที่จะลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาทางด้านพลังงานของประเทศ
เทคโนโลยีเมมเบรนนอกจากจะเป็นเทคโนโลยีสะอาดแล้วยังมีข้อดีอื่นๆ คือสามารถนำไปใช้ร่วมกับเทคโนโลยีการผลิตอื่นๆ ได้ เป็นกระบวนการที่สามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่อง สามารถเพิ่มขนาดของกระบวนการได้ง่าย ใช้พื้นที่น้อย นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งคุณสมบัติของเมมเบรนให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและหลากหลาย จากคุณสมบัติดังกล่าวทำให้เทคโนโลยีเมมเบรนสามารถนำไปใช้ได้ในอุตสาหกรรมที่หลายหลายมาก เช่น อุตสาหกรรมอาหาร น้ำดื่มและน้ำผลไม้ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การบำบัดน้ำเสีย อุตสาหกรรมทางด้านพลังงงานจากปิโตรเลียมและพลังงานทดแทน อุตสาหกรรมปิโตรเคมี ยา วิตามินและอาหารเสริม อุตสาหกรรมทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการเพิ่มมูลค่าให้กับพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่นนำไปใช้ในกระบวนการผลิตผลิตเอธานอลจากมันสำปะหลัง, กระบวนการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากพืชตระกูลข้าว, กระบวนการผลิตน้ำตาลจากอ้อย, กระบวนการแยกสารสำคัญจากยางพาราเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมใสเวชสำอางค์ จากการที่เทคโนโลยีเมมเบรนสามารถเข้าไปมีบทบาทในอุตสาหกรรมหลายหลายประเภท ทำให้ในต่างประเทศตลาดเมมเบรนเป็นตลาดที่มีการเติบโตขึ้นมาก และมีแนวโน้มว่าจะมีการเติบโตขึ้นทุกๆ ปีในอนาคตเนื่องจากความต้องการการใช้ทรัพยากรที่เพิ่มสูงขึ้น ความร่วมมือวิจัย: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม: ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตให้มากขึ้น ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ: สามารถนำเทคโนโลยีเมมเบรนไปประยุกต์ใช้ในการผลิตในเชิงพาณิชย์ได้อย่างหลากหลายเช่น เช่น อุตสาหกรรมอาหาร น้ำดื่มและน้ำผลไม้ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การบำบัดน้ำเสีย อุตสาหกรรมทางด้านพลังงงานจากปิโตรเลียมและพลังงานทดแทน อุตสาหกรรมปิโตรเคมี ยา วิตามินและอาหารเสริม อุตสาหกรรมทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการเพิ่มมูลค่าให้กับพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่นนำไปใช้ในกระบวนการผลิตผลิตเอธานอลจากมันสำปะหลัง, กระบวนการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากพืชตระกูลข้าว กระบวนการผลิตน้ำตาลจากอ้อยกระบวนการแยกสารสำคัญจากยางพาราเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมใสเวชสำอางค์
ติดต่อ:
|