โครงการตามแนวพระราชดำริ : การพัฒนาอุตสาหกรรมการแปรรูปลองกอง

Featured

      ลองกองเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย และเป็นพืชหนึ่งที่เกษตรกรให้ความสนใจและนิยมปลูกกันมากแหล่งปลูกที่สำคัญของไทยคือ ภาคใต้ ได้แก่ นราธิวาส ยะลา นครศรีธรรมราช ชุมพร ปัตตานี ระนอง สงขลา พังงา และภาคตะวันออก เช่น จันทบุรี ระยอง ตราด ที่เหลือเป็นส่วนภาคอื่นๆ เช่น อุตรดิตถ์ เป็นต้น ส่วนใหญ่มักนิยมปลูกเพื่อบริโภคภายในประเทศ จะมีการส่งออกต่างประเทศบ้างเล็กน้อย เนื่องจากสภาพปัญหาผลผลิตคุณภาพต่ำและการหลุดร่วงของผลจากช่อ รวมทั้งการเสื่อมคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวเร็ว โดยสีผิวจะเปลี่ยนจากสีเหลืองนวลเป็นสีน้ำตาลไหม้ ตลอดจนมีอาการผลเน่าเร็ว       ลองกองเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี และฟอสฟอรัส มีสรรพคุณในการลดความร้อนที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของมนุษย์ การรับประทานลองกองเป็นประจำก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้เป็นไข้ ตัวร้อน ป้องกันไม่ให้เกิดอาการร้อนในขึ้นภายในปากอีกด้วย ลองกองมีเมล็ดน้อยหรืออาจจะไม่มีเมล็ดเลย Continue reading โครงการตามแนวพระราชดำริ : การพัฒนาอุตสาหกรรมการแปรรูปลองกอง

เครื่องล้างผลไม้ครบวงจร

Featured

เครื่องล้างผลไม้ครบวงจร  เป็นเครื่องที่สามารถทำงานได้อย่างครบวงจร นับตั้งแต่ การป้อนวัตถุดิบ การล้าง การทำแห้ง การเคลือบแว็กซ์ การอบลมร้อน  การติดสติ๊กเกอร์ และการคัดขนาดตามที่ต้องการ   จุดเด่น โครงสร้างส่วนที่สัมผัสกับอาหารทำด้วยสแตนเลส เกรด 304 จึงนับเป็นอีกนวัตกรรมที่สามารถช่วยทดแทน การนำเข้าเครื่องจักรจากต่างประเทศได้เป็นอย่างดี โดยเครื่องนี้เหมาะเป็นพิเศษกับผลไม้ตระกูลส้ม ที่มีลักษณะทรงกลม เช่น มะนาว ส้มเขียวหวาน ส้มโชกุน ส้มสายน้ำผึ้ง และ มังคุด เป็นต้น   รายละเอียดเครื่อง   ความยาวตลอดสายการผลิต                 20 เมตร กำลังไฟฟ้า             Continue reading เครื่องล้างผลไม้ครบวงจร

เครื่องล้างมะนาว

Featured

เครื่องล้างมะนาว เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการล้างทำความสะอาดมะนาวประมาณ 20,000 ผลต่อชั่วโมง ด้วยหลักการทำงานของระบบลูกกลิ้งแปรงไนล่อน ที่มีน้ำฉีดพ่นและหมุนเวียน สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ผลมะนาวที่ผ่านการล้าง สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน พร้อมสำหรับการนำไปแปรรูปในอุตสาหกรรมอาหารต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการล้างผลไม้ตระกูลส้มและผลไม้ทรงกลมอื่นได้ด้วย   รายละเอียดเครื่อง (กว้าง x ยาว x สูง) ขนาดเครื่อง                                   60 x 300 x 100 เซนติเมตร น้ำหนักเครื่อง                                 200 กิโลกรัม กำลังไฟฟ้า                                    2 แรงม้า 220 โวลต์ กำลังการผลิต                                 20,000 – 30,000 ผล/ชั่วโมง   สนใจติดต่อ Continue reading เครื่องล้างมะนาว

เครื่องขัดผิวมันฝรั่งอัตโนมัติ

Featured

เครื่องขัดผิวมันฝรั่งอัตโนมัติ  เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการปอกผิวมันฝรั่งและล้างทำความสะอาดได้แบบต่อเนื่องภายในเครื่องเดียว สะดวกรวดเร็วในการใช้งานสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับพืชหัวอื่นๆได้ เช่น มันเทศ, มันสำปะหลัง เพื่อช่วยลดต้นทุนในการขัดล้างที่จะสูญเสียเนื้อมันฝรั่ง ซึ่งการปอกมันฝรั่งโดยวิธีอื่นๆ อาจสูญเสียถึง 20% ในขณะที่ใช้เครื่องขัดผิวมันฝรั่งนี้จะสูญเสียน้ำหนักเพียง 6% เท่านั้น พร้อมทั้งช่วยประหยัดพลังงาน ลดเวลาในการทำงานและไม่มีการปนเปื้อนจากสารเคมีที่ใช้ในการกัดลอกเปลือกมันฝรั่ง   รายละเอียดเครื่อง (กว้าง x ยาว x สูง) ขนาดเครื่อง                                 90 x 300 x 120 เซนติเมตร น้ำหนักเครื่อง                              300 กิโลกรัม กำลังไฟฟ้า                                  2 แรงม้า, 380 โวลต์ กำลังการผลิต                              500 – 1,000 Continue reading เครื่องขัดผิวมันฝรั่งอัตโนมัติ

เครื่องผลิตน้ำมะขามเข้มข้น

Featured

เครื่องผลิตน้ำมะขามเข้มข้น เป็นเครื่องที่สามารถแยกกาก ใย และเมล็ดออกจากน้ำมะขามได้อย่างสมบูรณ์   จุดเด่น ใช้หลักการของใบกวาดวัตถุดิบผ่านตะแกรงกรอง 2 ชั้น คือ ตะแกรงกรองหยาบและตะแกรงกรองละเอียด โดยการนำเนื้อมะขามผสมกับน้ำเปล่าอัตราส่วน 1:2 คนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ลงถังป้อนวัตถุดิบ บริเวณด้านบนของเครื่อง จากนั้นวัตถุดิบจะถูกกวาดเบียดกับชุดตะแกรงกรองหยาบและชุดตะแกรงกรองละเอียดตามลำดับ  ส่งผลให้ได้น้ำมะขามเข้มข้นปราศจากกากใยและเมล็ด สะอาด ถูกสุขอนามัย โครงสร้างทำด้วยสแตนเลสเกรดงานอาหาร นอกจากนี้เครื่องผลิตน้ำมะขามเข้มข้น ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับวัตถุดิบอื่นได้ เช่น องุ่น มะม่วง มะเขือเทศ   รายละเอียดเครื่อง                          Continue reading เครื่องผลิตน้ำมะขามเข้มข้น

เครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้ว

Featured

  เครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้ว  เป็นเครื่องที่ใช้หลักการสายพานลำเลียงเจาะรูตามขนาดมาตรฐาน แบ่งออกเป็น 4 เกรด ได้แก่ เกรด AA , A , B และ C แต่ละเกรดมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับ 25 mm, 22 mm, 20 mm และ 18 mm  ตามลำดับ   จุดเด่น การทำงานของเครื่องใช้หลักการคัดขนาดแบบรูปทรง อาศัยความแตกต่างของผลลำไยที่ผ่านการตัดขั้วเรียบร้อยแล้ว ใช้มอเตอร์ขนาด 0.5 แรงม้า  กำลังการผลิตขึ้นกับความเร็วรอบ ซึ่งสามารถปรับความเร็วรอบได้และมีค่าความแม่นยำในการคัดขนาดมากกว่า 90 %   โดยไม่ทำให้ผลลำไยช้ำ และเสียหาย   สนใจติดต่อ Continue reading เครื่องคัดขนาดลำไยสดตัดขั้ว

เครื่องล้างและปลิดขั้วลองกอง

Featured

“เครื่องล้างและปลิดขั้วลองกอง” มีประสิทธิภาพในการแยกก้านและผลลองกองออกจากกันได้อย่างสมบูรณ์ ได้ประสิทธิภาพมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ โดยผลลองกองไม่แตกช้ำเสียหาย   คุณสมบัติพิเศษ ใช้หลักการขัดสีของกรงกระรอก 2 ชั้น หมุนเคลื่อนที่แบบสลับซ้ายขวา โดยกรงกระรอกด้านในเคลื่อนที่ ส่วนกรงกระรอกด้านนอกอยู่กับที่ ส่งผลให้ลองกองหลุดออกจากช่อ ทำให้ผลลองกองที่ปลิดจากช่อแล้วถูกส่งไปยังชุดล้างทำความสะอาด ซึ่งเป็นระบบน้ำหมุนเวียน ประหยัด สะอาด โดยใช้มอเตอร์ ขนาด 1 แรงม้าเป็นต้นกำลังและปั๊มน้ำ 1 แรงม้า สำหรับฉีดล้างทำความสะอาด ตัวเครื่องทำจาก สแตนเลส มีความทนทาน   รายละเอียดเครื่อง (กว้าง x ยาว x สูง) ขนาดเครื่อง                                   55 x 170 Continue reading เครื่องล้างและปลิดขั้วลองกอง

เครื่องล้างเครื่องเทศ

Featured

“เครื่องล้างเครื่องเทศ” เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการล้างทำความสะอาดเครื่องเทศ เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียมและพริก เป็นต้น   จุดเด่น ภายในเครื่องมีท่อล้างและมีแปรงไนล่อนสำหรับขัดล้างสิ่งสกปรกที่ติดมากับวัตถุดิบ และสามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามซอกมุมของผักได้เป็นอย่างดี ทำให้ได้วัตถุดิบที่สะอาดและได้มาตรฐาน ตัวเครื่องมีระบบการทำงานที่รวดเร็ว สามารถกำหนดระยะเวลาในการล้างได้   รายละเอียดเครื่อง (กว้าง x ยาว x สูง) ขนาดเครื่อง                                 Continue reading เครื่องล้างเครื่องเทศ

เครื่องล้างผักผลไม้อัลตราโซนิกส์

Featured

“เครื่องล้างผักผลไม้อัลตราโซนิกส์” เป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการล้างสารเคมีตกค้างและจุลินทรีย์ตามซอกมุมต่างๆ ของใบผักและผิวผลไม้ จุดเด่น จากการทดสอบพบว่า การใช้เครื่องล้างผักและผลไม้อัลตราโซนิกส์ร่วมกับน้ำยาล้าง สามารถชำระล้างสารเคมีตกค้างและจุลินทรีย์ในผักและผลไม้สูงถึง 78% โดยไม่ทำให้ผักและผลไม้ช้ำและสามารถลดปริมาณการใช้น้ำได้ถึง 85% เมื่อเทียบกับการล้างแบบเดิม ซึ่งครัวเรือนนิยมล้างด้วยการให้น้ำไหลผ่านผักและผลไม้เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก ทำให้สูญเสียทรัพยากรน้ำเป็นจำนวนมากในการล้างแต่ละครั้ง นอกจากนี้ยังไม่สามารถชำระล้างสารเคมีออกจากผักประเภทที่มีใบมากหรือมีกิ่งก้านที่ซับซ้อนได้   รายละเอียดเครื่อง                                                  Continue reading เครื่องล้างผักผลไม้อัลตราโซนิกส์

เครื่องตัดขนมขบเคี้ยว

Featured

“เครื่องตัดขนมขบเคี้ยว” เป็นเครื่องที่ตัดขนมขบเคี้ยวเป็นรูปร่างแท่งทรงกระบอก มีความสม่ำเสมอ ลดการแตกหักของขนมอันเกิดจากการใช้แรงงานคน เครื่องสามารถปรับขนาดความกว้างยาวของการตัดชิ้นขนมได้  ตัวเครื่องทำด้วยสแตนเลส ไม่เป็นสนิม มีความเร็วกว่าใช้แรงงานคน 4 เท่า   รายละเอียดเครื่อง                                                          Continue reading เครื่องตัดขนมขบเคี้ยว