นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง: เพิ่มผลผลิตมะม่วงทับทิมทอง

สมุนไพรช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน: ผักหวานบ้าน

รูปทรงกระบอกบนฉลากบรรจุภัณฑ์ สำคัญอย่างไร

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว: สบู่ก้อนจากข้าวไร่

เห็ดกระดุม หน้าตาแบบนี้ไม่ควรกินนะคะ

มารู้จัก กัญชง-กัญชา กันเถอะ

สมุนไพรช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน: กระชาย

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว: การพัฒนาบรรจุภัณฑ์จากวัสดุเหลือทิ้ง

รอบรู้เรื่องเกษตรปลอดภัย: ระบบเกษตรธรรมชาติ (Natural farming)

กิจกรรม Sharing ประจำเดือนมีนาคม 2564: เล่าเรื่องด้วย info ไขข้อข้องใจกับคำถามที่หน่วยงานคุณพบบ่อย

สมุนไพรช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน: ข้าวไม่ขัดสี

ความรู้เบื้องต้นเรื่อง ระบบบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศในอาคาร

สามารถคลิกเพื่ออ่านรายละเอียดได้ที่นี่ เนื้อหาประกอบด้วย 1. การบำบัดน้ำเสียในอาคาร 2. ลักษณะน้ำเสีย 3. คุณลักษณะน้ำเสีย 4. แหล่งกำเนิดน้ำเสียชุมชน 5. หลักเกณฑ์ในการเลือกระบบบำบัดน้ำเสียที่เหมาะสม 6. ระบบบำบัดน้ำเสียในอาคาร 7. หลักการทำงานระบบบำบัดน้ำเสียแบบตะกอนเร่ง (Activated Sludge; AS) 8. องค์ประกอบของระบบ AS 9. หลักการทำงานของระบบ AS 10. หลักการดูแลระบบ AS 11. ปัจจัยหรือพารามิเตอร์ที่จำเป็นสำหรับการควบคุมระบบ … Read More

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว: ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตข้าวกล้อง

รอบรู้เรื่องเกษตรปลอดภัย: อะไรคือเกษตรปลอดภัย

การออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียชุมชน: ถังบำบัดน้ำเสียชุมชนสำหรับบ้านเรือนขนาดเล็ก

สามารถคลิกเพื่ออ่านรายละเอียดได้ที่นี่ เนื้อหาประกอบด้วย 1. การออกแบบระบบบำบัดน้ำเสีย 2. การออกแบบถังบำบัดน้ำเสียชุมชนจากครัวเรือนขนาดเล็ก 3. การประมาณปริมาณน้ำเสียที่ใช้ในการออกแบบ 4. รูปแบบระบบบำบัดน้ำเสียชุมชนจากบ้านเรือนขนาดเล็ก 4.1 หลักการทำงานของถังดักไขมัน 4.2 หลักการทำงานของถังเกรอะ 4.3 หลักการทำงานของถังบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ 5. หลักการดูแลถังบำบัดแบบเติมอากาศ 5.1 การเดินระบบเติมอากาศเบื้องต้น 5,2 ปัญหา สาเหตุ การตรวจสอบ แนวทางป้องกันแก้ไข 6. การออกแบบถังบำบัดนำเสียแบบเติมอากาศอย่างง่าย 7. รูปแบบถังเติมอากาศแบบทำเอง

รวมโปสเตอร์รณรงค์การป้องกัน COVID-19

พืชกินสัตว์ (Carnivorous plants)

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว: โจ๊กข้าวสังข์หยดกึ่งสำเร็จรูป

Herb The series #17 วิธีการสกัดสารสำคัญ: Supercritical Fluid Extraction: SFE หรือการสกัดด้วยของไหลวิกฤติยิ่งยวด

[แก้ไข] Forest mushroom เห็ดชนิดนี้หน้าตาคล้ายเห็ดคางคก ไม่แนะนำให้กิน

10 เทคโนโลยีช่วง post COVID-19

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเห็ด: การพัฒนาเห็ดเยื่อไผ่

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน: เครื่องทอดสุญญากาศ (Vacuum Fryer)

Herb The series #16 วิธีการสกัดสารสำคัญ: การสกัดด้วยคลื่นไมโครเวฟ (Microwave-assisted extraction: MAE)

COVID-19 Update: รู้จักกับโควิด-19 พันธุ์กลาย 3 ชนิด

PDPA: พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล สิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล (Data Subject)

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเห็ด: ระบบการผลิตเห็ดถังเช่าสีทองเพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์ ตามมาตรฐาน อย.

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว: เครื่องลดความชื้นข้าวเปลือก สามารถประยุกต์ใช้กับธัญพืชและสมุนไพร

รอบรู้เรื่องโควิด (COVID-19): ข้อควรปฏิบัติเมื่อเสี่ยง

รอบรู้เรื่องโควิด (COVID-19): คุณเสี่ยงแล้วหรือยัง

เห็ดลิ้นพสุธาวงศ์ นอกจากหน้าตาแปลก ชื่อแปลกแล้ว ไม่แนะนำให้กิน

หากมีประวัติเจ็บป่วย บริจาคโลหิตได้หรือไม่

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเห็ด: อุปกรณ์หยอดเชื้อเห็ด

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว: เครื่องหยอดข้าวน้ำตม

Herb The series #15 วิธีการสกัดสารสำคัญ: การสกัดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงหรืออัลตราโซนิก (Ultrasound-assisted extraction: UAE)

รอบรู้เรื่อง COVID-19: กักตัว แยกตัว เว้นระยะ แตกต่างกันอย่างไร

8 ประเด็นสำคัญ PDPA พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเห็ด: วัสดุปลูกต้นอ่อนทานตะวันโดยก้อนเห็ดเก่าใช้แล้ว

Herb The series #14 วิธีการสกัดสารสำคัญ: การสกัดแบบต่อเนื่อง (Soxhlet extraction)

รอบรู้เรื่องลิขสิทธิ์: ว่าด้วยลิขสิทธิ์ฟอนต์

เห็ดเขากวาง หน้าตาแบบนี้ไม่ควรกินนะคะ

กิจกรรม Sharing ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2564: เล่าเรื่องด้วยคลิป “หน่วยงานที่รัก”

อาหารเสริมภูมิคุ้มกันในช่วงแพร่ระบาด COVID-19

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเห็ด: ระบบการให้ความชื้นอัตโนมัติในโรงเห็ด

Herb The series #13 วิธีการสกัดสารสำคัญ: การสกัดด้วยตัวทำละลาย (LLE: Liquid-liquid extraction) หรือ Solvent extraction

การขยายพันธุ์หญ้าจิ้มฟันควาย (Arundina graminifolia (D.Don) Hochr.) ในห้องปฎิบัติการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช สถานีวิจัยลำตะคอง

หวังผลตอบแทนสูง อาจได้ไม่คุ้มเสีย

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเห็ด: หม้อต้มไอน้ำต้นแบบ

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว: เครื่องคัดแยกเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือก

Herb The series #12 วิธีการสกัดสารสำคัญ: การสกัดแบบไหลย้อนกลับ (Reflux extraction)

One Point Lesson เครื่องมือจัดการความรู้ที่เหมาะสมในช่วง WFH

ขั้นตอนการสร้าง Security Awareness อย่างมีประสิทธิภาพ

เห็ดนิ้วมือคนตาย หน้าตาเป็นแบบนี้ ไม่แนะนำให้กินนะคะ

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเห็ด: ชุดผลิตไอน้ำชีวมวลเพื่อฆ่าเชื้อในก้อนเห็ด

ทานข้าวนอกบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยจาก COVID-19

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว: เครื่องอบรำข้าว

ซื้อของจากซุเปอร์มาร์เก็ตอย่างไร ให้ปลอดภัยจาก COVID-19

รู้ไหมว่า KM ช่วยในเรื่องการจัดการความเสี่ยงและควบคุมภายในได้

ข้อควรปฏิบัติในการกักตัว 14 วัน ของกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

บัญชีราคามาตรฐานครุภัณฑ์ (ปีงบประมาณ 64) ปรับปรุงล่าสุด ม.ค. 64

สำหรับหน่วยงานราชการ หน่วยงานกำกับของรัฐ หรือ รัฐวิสาหกิจ ที่ต้องมีการจัดซื้อจัดหาครุภัณฑ์ เพื่อใช้ในการสนับสนุนให้การดำเนินงานตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายสำเร็จลุล่วงนั้น จำเป็นต้องมีการวางแผนงบประมาณประจำปี และจำเป็นต้องรับทราบถึงเกณฑ์ราคามาตรฐานครุภัณฑ์ เพื่อช่วยให้หน่วยงานต่าง ๆ มีกรอบในการจัดซื้อจัดหาครุภัณฑ์ อันนำมาซึ่งความคุ้มค่าในการลงทุน และเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันทางราคา จึงมีการกำหนดเกณฑ์ราคามาตรฐานของครุภัณฑ์ขึ้น ซึ่งเกณฑ์ราคามาตรฐานล่าสุดต่าง ๆ มีดังนี้ เกณฑ์ราคาพื้นฐาน สำหรับอุปกรณ์ ICT ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประกาศเมื่อ 12 พฤษภาคม 2563 โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.mdes.go.th อัตราราคางานต่อหน่วย ตามที่สำนักมาตรฐานงบประมาณ สำนักงานประมาณ ประกาศเมื่อ ธันวาคม … Read More

Herb The series #11 วิธีการสกัดสารสำคัญ: การต้ม (Decoction)

7 วิธีเพื่อช่วยลดการระบาดของ โควิด-19

พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540

สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ ได้จัดทำเผยแพร่เนื้อหา พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 บน ระบบ E-Learning ของสำนักงานฯ ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้ บทที่ 1 บททั่วไปข้อ 1 หลักการ ของ พ.ร.บ. ข้อมูลข่าวสารของราชการฯ ข้อ 2 นิยาม ตาม พ.ร.บ. ข้อมูลข่าวสารของราชการฯ ข้อ 3 องค์กร ตาม พ.ร.บ. ข้อมูลข่าวสารของราชการฯ … Read More

โครงการประกวดสร้างนวัตกรรมแอปพลิเคชันเพื่อบริการประชาชนสำหรับกลุ่มบริการอุตสาหกรรม เปิดรับข้อเสนอแนวคิด พร้อมยื่นเอกสารการสมัครผ่านระบบ ตั้งแต่วันนี้ถึง 20 มกราคม 2564 รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่นี่ค่ะ

เตรียมพร้อมสู้กับโควิด-19: อะไรที่กินแล้วช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเห็ด: อุปกรณ์เจาะก้อนเห็ด

Herb The series #10 วิธีการสกัดสารสำคัญ: การสกัดแบบไหลซึม (Percolation)

กิจกรรม Sharing ประจำเดือนมกราคม 2564: Storytelling by Photgraphy เล่าเรื่องการทำงานด้วยภาพ

5 วิธีในการเริ่มต้นสร้างวัฒนธรรม (Innovation Culture)

เห็ดน้ำมูก หน้าตาแบบนี้ ไม่ควรกินนะคะ

คู่มือสำหรับประชาชน – การเช็คเอาท์ ด้วย ไทยชนะ จาก ศบค.

คู่มือสำหรับประชาชน – การเช็คอิน ด้วย ไทยชนะ จาก ศบค.

ขั้นตอนการทำ KM วว.

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไย: รถกระเช้าสำหรับเก็บลำไย

Herb The series #9 วิธีการสกัดสารสำคัญ: การสกัดแบบแช่หมัก (Maceration)

แนวทางการทำ KM ของ วว.

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ โควิด-19 กลายพันธุ์ในอังกฤษ

Top Strategic Technology Trends for 2021 #9: Hyperautomation

เทคโนโลยีแห่งอนาคต: People Centricity

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไย: เครื่องคัดขนาดลำไยตัดขั้ว

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด: ตัวอย่างเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ สับปะรดตราดสีทองอบกรอบ

มาทำธุรกรรมการเงินแบบ “แตะจ่าย” กันเถอะ

Top Strategic Technology Trends for 2021 #8: AI engineering

เห็ดดันหมี กินไม่ได้นะคะ

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรผู้ปลูกมะพร้าว: เครื่องบีบน้ำมันมะพร้าวคุณภาพสูง

Storytelling #8 สูตรการเล่าเรื่องสำหรับการขายงาน

Herb The series #8 เทคนิคการสกัดสารสำคัญ: การเลือกตัวทำละลายในการสกัด

เกษตรปลอดภัย วว. ช่วยอะไรได้บ้าง

สรุปอันดับผักผลไม้ปนเปื้อนสารพิษ ประจำปี 2563 จาก Thai-PAN

รู้ครบ กับ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พนักงานสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ซึ่งจดทะเบียนแล้ว

Top Strategic Technology Trends for 2021 #7 Intelligent composable business

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรผู้ปลูกมะพร้าว: การผลิตวุ้นมะพร้าว

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด: การกระตุ้นการเกิดดอกสับปะรด

Storytelling #7 สูตรการเล่าเรื่องสำหรับทำ Clip แบบที่ 4

Herb The series #7 เทคนิคการสกัดสารสำคัญ: สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการสกัด

Top Strategic Technology Trends for 2021 #6: Cybersecurity mesh

เห็ดถ้วยแบน เห็นสีสันสวยงามแบบนี้ไม่แนะนำให้กินนะคะ

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรผู้ปลูกมะพร้าว: อุปกรณ์หยอดแมลงและสารชีวภัณฑ์

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด: การอบแห้งสับปะรด

การ์ดอย่าตก ทบทวนวิธีป้องกัน COVID-19 โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวัง (2 ธ.ค. 63)

Storytelling #6 สูตรการเล่าเรื่องสำหรับทำ Clip แบบที่ 3

Herb The series #6 สารสำคัญ: ไกลโคไซด์ (glycoside)

Top Strategic Technology Trends for 2021 #5: Anywhere operations

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรผู้ปลูกมะพร้าว: เครื่องฉีดพ่นยาและตัดทางมะพร้าว

นวัตกรรมสำหรับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด: เครื่องใส่ปุ๋ยสับปะรด

“เทียนนกแก้ว มหัศจรรย์ไม้ดอก” (Impatiens psittacina Hook.f.)

Herb The series #5 สารสำคัญ: แอลคาลอยด์

Storytelling #5 สูตรการเล่าเรื่องสำหรับทำ Clip แบบที่ 2

Top Strategic Technology Trends for 2021 #4: Distributed cloud

Herb The series #4 สารสำคัญ: น้ำมันหอมระเหย

ข้อมูลส่วนบุคคล สิ่งที่ต้องได้รับความคุ้มครอง

Top Strategic Technology Trends for 2021 #3: Privacy-enhancing computation

เห็ดถ้วยหนาม ไม่แนะนำให้กินนะ