วิธีทำเจลล้างมือไม่ใช้น้ำ เพิ่มวีดีโอแนะนำวิธีทำเจลล้างมือ ทำเองง่ายๆ สูตรจาก Lab วว.

หลังจากที่ วว. ได้ดำเนินการเผยแพร่วิธีทำเจลล้างมือไม่ใช้น้ำ พบว่ายังมีผู้สอบถามถึงวิธีและเทคนิคในการทำเพื่อให้ได้ตามผลตามสูตรที่ได้เผยแพร่ไว้ ทาง วว. จึงได้รวบรวมปัญหาและดำเนินการปรับปรุงวีดีโอแนะนำวิธีให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ดังนี้

วีดีโอแนะนำวิธีทำเจลล้างมือ ทำเองง่ายๆ สูตรจาก Lab วว.[ปรับปรุงล่าสุด เมื่อ 6 มีนาคม 2563]

เรื่องเก่ามาเล่าใหม่ องค์ความรู้ดีๆ ปีค.ศ. 2009 หรือ พ.ศ.2552 ที่ยังใช้ได้ในช่วงนี้

วีดีโอที่เคยจัดทำขึ้นเพื่อแนะนำวิธีทำ เจลล้างมือไม่ใช้น้ำ ซึ่งจะเห็นวิธีทำที่ละเอียดและชัดเจนขึ้นได้โดยคลิกที่นี่ [เผยแพร่เมื่อ 23 กรกฎาคม 2557]

สูตร 1 : สูตรพื้นฐาน เพื่อการเตรียมเจลแอลกอฮอล์ 500 มล. [เผยแพร่เมื่อ 2552]

1 Carbopol 940 (คาร์โบพอล 940) 1.5 กรัม
2 Ethyl alcohol 95% (เอทิล แอลกอฮอล์ 95%) 370 มล.
3 Triethanolamine (ไตรเอทาโนลามีน) 1.5 กรัม
4 น้ำบริสุทธิ์ (น้ำ RO หรือ น้ำกลั่น) 128 มล.

วิธีการเตรียม

1. ตวงเอทิลแอลกอฮอล์ ผสมกับ น้ำบริสุทธิ์
2. ค่อยๆ โปรย คาร์โบพอล 940 และใช้เครื่องกวนให้กระจายตัว
3. ใส่ ไตรเอทาโนลามีน จะได้เจลแอลกอฮอล์

สูตร 2 : สูตรเพิ่มสารให้มือนุ่มลื่น เพื่อการเตรียมเจลแอลกอฮอล์ 500 มล. [เผยแพร่เมื่อ 2552]

1 Carbopol 940 (คาร์โบพอล 940) 1.5 กรัม
2 Ethyl alcohol 95% (เอทิล แอลกอฮอล์ 95%) 370 มล.
3 Triethanolamine (ไตรเอทาโนลามีน) 1.5 กรัม
4 น้ำบริสุทธิ์ (น้ำ RO หรือ น้ำกลั่น) 123 มล.
5 Propylene glycol (โพรไพลีน ไกลคอล) 5 มล.

วิธีการเตรียม

1. ตวงเอทิลแอลกอฮอล์ ผสมกับ น้ำสะอาด และเติมโพรไพลีน ไกลคอล
2. ค่อยๆ โปรย คาร์โบพอล 940 ซึ่งเป็นสารประกอบให้เกิดเจล
(Gel forming agent) และใช้เครื่องกวนให้กระจายตัว (พักทิ้งไว้ 1 คืน)
3. ใส่ ไตรเอทาโนลามีน (สารประกอบให้เกิดเจล) เติมสี/กลิ่น จะได้เจลแอลกอฮอล์

ข้อควรระวัง!

 1. ห้ามใช้ Methyl alcohol (เมทิล แอลกอฮอล์) แทนเอทิลแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด
 2. แอลกอฮอล์ จะติดไฟง่าย ต้องระวังการเกิดเปลวไฟ ในส่วนของน้ำที่นำมาใช้ควรเป็นน้ำบริสุทธิ์ (น้ำ RO หรือ น้ำกลั่น) เท่านั้น ห้ามใช้น้ำบาดาลเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดตะกอน

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • สำหรับแหล่งซื้อวัตถุดิบในการทำเจลล้างมือไม่ใช้น้ำนั้นมีจำหน่ายที่ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ และร้านขายเครื่องเคมี
 • เจลล้างมือไม่ใช้น้ำที่ดีนั้นเมื่อเปิดใช้ต้องมีกลิ่นแอลกอฮอล์ สามารถใช้เจลล้างมือได้บ่อยครั้งตามต้องการ
 • อายุการเก็บรักษาของเจลล้างมือจะอยู่ที่ประมาณ 2 ปี นับจากวันที่ผลิต

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ศนส.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

ที่มา:

เภสัชกรอรรคชัย ตันตราวงศ์ นักวิชาการ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.), 2009

90 Comments on “วิธีทำเจลล้างมือไม่ใช้น้ำ เพิ่มวีดีโอแนะนำวิธีทำเจลล้างมือ ทำเองง่ายๆ สูตรจาก Lab วว.

 1. เรียนคุณทรงอัปสร
  เนื่องจากจำเป็นต้องพูดคุยในรายละเอียดเพิ่มเติม รบกวนสอบถามได้ที่ ภญ.วรวรรณ เตียตระกูล นักทดลองวิทยาศาสตร์วิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร โทร 02 577 9091 ค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

 2. สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ เนื่องจากกลุ่มนักศึกษาจะทำการทดลองทำเจลแอลกอฮอล์ที่ผสมว่านหางจระเข้กับน้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็นกันเองค่ะ อยากทราบว่ามีวิธีการทดสอบไหมคะว่า ปริมาณแอลกอฮอล์ในเจลที่ทำออกมามีถึง 75% ค่ะ

 3. ปกติ แอลกอฮอล์ โดยตัวของมันเอง จะมีผลทำให้ผิวหนังของเราแห้งและอาจระคายเคืองได้ค่ะ ทำให้บางสูตรจะใส่สารหรือสมุนไพรเพื่อช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น
  ทั้งนี้ผิวแห้ง แตก มีขุย หรือ มีผื่นแดงคัน คืออาการระคายเคืองหรืออาการแพ้ค่ะ แต่เป็นอาการแพ้จาก ตัวแอลกอฮอล์ หรือ ส่วนผสม หรือ สารอื่นๆ หรือ ส่วนผสมน้ำหอม ในเจล นั้นต้องลองสังเกตค่ะ

 4. ใช้เจลล้างมือแล้ว บางครั้งเกิดขุยๆ คล้ายขี้ไคล

 5. ปกติการที่ เจล มีสีขุ่น เกิดจากค่า pH ของเจลที่ไม่เหมาะสมค่ะ ซึ่งเป็นไปได้ว่าใส่ TEA ในอัตราส่วนที่มากเกินไปค่ะ

 6. สอบถามค่ะ ทำเจลแอลกอฮอล์พอเติม TEA แล้ว มีสีขุ่น ไม่มีความหนืด เกิดจากอะไรคะ มีวิธีแก้ไหมคะ

 7. การที่ เจลแอลกอฮอล์ ขึ้นรา เกิดจาก
  1. ส่วนผสมไม่สะอาดมีเชื้อปนเปื้อน เช่น น้ำที่ใช้ สารที่ใช้
  2. ภาชนะไม่สะอาดมีเชื้อปนเปื้อน
  3. อากาศภายในห้องที่ตั้งวางอุปกรณ์ทิ้งไว้มีเชื้อปนเปื้อน หากไม่ปิดฝาภาชนะให้สนิท อากาศซึ่งมีเชื้อปนเปื้อนก็สามารถเข้าไปในภาชนะได้

 8. อยากสอบถามว่า เจลแอลกอฮอล์ ทิ้งไว้ค้างคืน และมาบรรจุ มันขึ้นราได้มั้ยคะ พอดีทำไว้ แล้วพอมาตอนเช้าพบว่ามันขึ้นรา เลยไม่รู้เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ มีวิธีแก้ไขยังไงมั้ยคะ ตอนนี้เลยทิ้งหมดเลย ***ทำแจกนะคะไม่ได้ขาย***

 9. ปกติ การเกิดเนื้อเจล จะไม่เกี่ยวกับตัว alcohol นะคะ จะอยู่ที่กระบวนการใส่ Carbopol 940 (คาร์โบพอล 940) กับ Triethanolamine (ไตรเอทาโนลามีน) และการกวนหรือคนให้เนื้อเจลขึ้นรูปน่ะค่ะ การที่ไม่เป็นเนื้อเจล อาจต้องดูคุณภาพของ Carbopol และ Triethanolamine น่ะค่ะว่ามันมีสารปนเปื้อน หรือมีคุณภาพแน่หรือเปล่าน่ะค่ะ
  ข้อควรระวังเวลาเอา isopropyl alcohol มาใช้คือ มันเป็น alcohol ชนิดที่กินไม่ได้ ถ้ามันเผลอเอามือที่ทาแอลกอฮอล์ชนิดนี้ในปริมาณที่มากพอจับอาหารหรือป้ายปาก จนทำให้สารเข้าสู่ร่างกายผ่านทางปากไป สามารถทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้น่ะค่ะ

 10. ผมใช้ isopropyl alcohol แทน แต่ผลที่ได้ไม่เป็นเจลครับ
  ใช้ตามสูตรเลย แต่ถ้าใช้ Ethyl Alcohol จะเป็นเจลปกติครับ
  ไม่ทราบว่าต้องปรับสูตรอะไรมั้ยครับ
  ขอบคุณครับ

 11. ที่แนะนำให้ใช้น้ำบริสุทธิ์ น้ำ RO หรือ น้ำกลั่น เพื่อให้ค่า pH คงที่ ตามที่สูตรต้องการ ถามว่า ถ้าใช้น้ำต้มสุกได้หรือไม่ สามารถทำได้ แต่โดยทั่วไปแล้ว แม้กระทั่งน้ำดื่มที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดแต่ละยี่ห้อก็มีค่า pH ที่ไม่เท่ากัน
  ค่า pH ความเป็นกรด เป็นด่าง จะส่งผลทำให้เนื้อเจลมีการขึ้นรูปเนื้อเจลที่แตกต่างกัน
  ดังนั้น หากจะนำน้ำประเภทอื่นๆมาใช้ทดแทน ขอแนะนำให้ลองทำทีละน้อยและค่อยๆปรับสูตรไปน่ะค่ะ
  นอกจากประเภทของน้ำแล้ว แอลกอฮอลในแต่ละแหล่ง แต่ละ Lot แต่ละยี่ห้อ ก็ให้ผลในเรื่องของกลิ่นของผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันเช่นกันค่ะ บางครั้งจึงอาจต้องใช้สารแต่งกลิ่นเพื่อกลบกลิ่นแอลกอฮอล์แทนน่ะค่ะ
  ในส่วนของตะกอนมีอันตรายต่อร่างกายคนหรือไม่ ตะกอนในน้ำบาลเกิดจากการทำปฏิกิริยากับอากาศหรือคลอรีนของแร่ธาตุที่ปนเปื้อนในน้ำ แร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำบาดาลที่ทำให้เกิดตะกอนก็เช่น ฟลูออไรด์ แมงกานีส เหล็ก หรือ คลอไรด์ เป็นต้น ถ้าจะเกิดอันตรายต่อผู้ใช้ น่าจะเป็นกรณีการระคายเคืองของผิวหนังเนื่องมาจากอาการภูมิแพ้สารดังกล่าวน่ะค่ะ

 12. ในส่วนของน้ำ ที่นำมาใช้ควรเป็นน้ำบริสุทธิ์ (น้ำ RO หรือ น้ำกลั่น) เท่านั้น ห้ามใช้น้ำบาดาลเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดตะกอน
  ขอเรียนสอบถามเกี่ยวกับตะกอนที่พบว่า เป็นอันตรายต่อร่างกายคนเราหรือไม่ และ มีผลทำให้ประสิทธิภาพของแอลกอฮอล์ลดลงหือไม่อย่างไรบ้างคะ (ใช้น้ำประปาในการผสม)

 13. ในเบื้องต้น แอดมิน ขอแจ้งให้ทราบว่า ไม่สามารถใช้แอลกอฮอล์ 76.6% กับสูตรนี้ได้โดยตรงเลยค่ะ เพราะสูตรนี้เป็นการเจือจางความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 95% ให้เจือจางลงมาที่ 70% ถ้าจะใช้แอลกอฮอล์ 76.6% ต้องเปลี่ยนปริมาณและอัตราส่วนของแอลกอฮอล์กับน้ำกลั่นค่ะ โดยเจือจางความเข้มข้นของแอลกกอฮอล์ตามสูตรคำนวณที่เคยแนะนำใน comment ก่อนหน้านี้ จะได้
  76.6 x V1 = 70 x 500
  V1 = (70 x 500)/76.6
  V1 = 350.7014

  นั่นคือ สำหรับสูตรพื้นฐาน ต้องตวงแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 76.6 จำนวน 456.9191 มล. ไปใส่ในภาชนะ จากนั้น เติมน้ำกลั่นเพิ่มเข้าไปจนมีปริมาณในภาชนะเท่ากับ 498 มล. จากนั้นจึงดำเนินการตามสูตรการทำต่อไปค่ะ

  ทั้งนี้ตัวที่ทำให้แอลกอฮอล์เป็นเนื้อเจลคือ สาร Carbopol 940 (คาร์โบพอล 940) การผสมสารนั้นต้องค่อยๆเทสารผ่านตะแกรงร่อนเพื่อให้เนื้อสารละเอียด และใส่แบบให้กระจายให้ทั่ว จากนั้นต้องคอยกวนหรือคอยคนให้ส่วนผสมทั้งหมดกระจายตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่จับเป็นก้อน ซึ่งถ้าใช้เครื่องกวนก็จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที แต่ถ้าใช้มือคนก็จะใช้เวลานานกว่าน่ะค่ะ

  สามารถดูวิธีการทำได้จาก คลิปวีดีโอ ทั้ง 2 คลิปในบทความนี้นะคะ จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันในแต่ละสูตรบ้าง แต่หัวใจหลักของการทำ คือการลดทอนปริมาณส่วนผสม เพื่อให้ได้แอลกอฮอล์ที่ 70% น่ะค่ะ

  ส่วนสาเหตุที่ใช้ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ 70% เพราะระเหยไม่เร็วเกินไปและมีปริมาณน้ำเพียงพอที่เชื้อโรคจะดูดซึมและออกฤทธิ์ทำลายเซลล์ค่ะ

 14. รบกวนสอบถามครับ
  ถ้ามีแอลกอฮอล์ 76.6% ใช้กับสูตรนี้ได้ไหมครับ
  ต้องใช้ปริมาตรเท่าไรครับ
  (สารที่มีอยู่…คาร์โบพอล ไตรเอทาโนลามีน กลีเซอรีน)
  ปล.ผลิตใช้ในโรงพยาบาลครับ

 15. ได้สอบถาม ภญ.วรวรรณ เตียตระกูล นักทดลองวิทยาศาสตร์วิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร ซึ่งดูแลด้านผลิตภัณฑ์เจลล้างมือไม่ใช้น้ำของ วว. ท่านแนะนำว่า
  ตามที่ คุณ dolla สอบถามว่า
  ถ้าทำเจล 500 ml ผสมตามลำดับ 1-2-3
  1 Carbopol 940 (คาร์โบพอล 940) 1.4 กรัม
  2 Ethyl alcohol 99.9% (เอทิล แอลกอฮอล์ 99.9%) 375 มล.
  3 เจลว่าหางจระเข้ 124 กรัม
  สามารถใช้สูตรนี้ได้ไหมค่ะ ถ้าใช้ได้เนื้อจะเป็นเจลหรือไม่
  ภญ.วรวรรณฯ แจ้งว่า น่าจะใช้ได้ค่ะ
  *ทั้งนี้เป็นการผลิตเพื่อใช้เองเท่านั้น*

 16. ได้สอบถาม ภญ.วรวรรณ เตียตระกูล นักทดลองวิทยาศาสตร์วิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร ซึ่งดูแลด้านผลิตภัณฑ์เจลล้างมือไม่ใช้น้ำของ วว. ท่านแนะนำว่า
  ตามที่คุณ NatBandon สอบถามว่า ผมทำวิธีเอาคาร์โบพอลผสมน้ำก่อนครับ ทำจนเป็นเจล(ไม่ได้ค้างคืน) ทิ้งไว้สักพัก ผมใส่แอลกอฮอล์99%ลงไป พอคนมันเหมือนคาร์โบพอลคืนตัวเลยครับ เกิดการจับตัวเป็นก้อนสีขาว นิ่มๆเหมือนยางครับ คนไปก็ไม่ละลาย แถมน้ำเป็นสีขาวเลย ผมทำซ้ำวิธีเดิมแต่เปลี่ยนเป็นค่อยๆเทแอลกอฮอล์ทีละนิดมันก็จับตัวเป็นก้อนเหมือนเดิมครับ **ก่อนหน้านี้ผมเคยทำแล้วครับ วัตถุดิบชุดเดียวกัน แต่ไม่มั่นใจว่าผสมคาร์โบพอลลงไปในแอลกอฮอล์ก่อนหรือเปล่า เป็นเจลปกติสามารถใช้ได้ครับ ..ผมควรปรับวิธีทำแบบไหนรบกวนช่วยชี้แนะผมหน่อยครับ
  ภญ.วรวรรณฯ แจ้งว่า อาจจะเกิดจากหลายสาเหตุค่ะ เช่น อาจจะขึ้นกับแอลกฮอล์หรือสารเคมีอื่นว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เพราะบางครั้งแม้ซื้อจากบริษัทเดิม แต่บริษัทอาจมีการเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบ ดังนั้นอาจต้องสอบถามไปยังบริษัทผู้ผลิตแอลกอฮอล์หรือสารเคมีว่ามีการเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบของสารเคมีหรือไม่ เพิ่มเติมด้วยน่ะค่ะ
  *ทั้งนี้เป็นคำแนะนำสำหรับการผลิตเพื่อใช้เองเท่านั้น*

 17. ได้สอบถาม ภญ.วรวรรณ เตียตระกูล นักทดลองวิทยาศาสตร์วิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร ซึ่งดูแลด้านผลิตภัณฑ์เจลล้างมือไม่ใช้น้ำของ วว. ท่านแนะนำว่า
  ตามที่ คุณศิริธรฯ สอบถามมาว่า มีอะไรที่แทนไหมคะ ที่เป็น ออร์แกนิคไม่เป็นสารเคมี แล้วได้ลักษณะเนื้อเจลเหมือนกันอะคะ
  ภญ.วรวรรณฯ แนะนำให้ รบกวนสอบถามบริษัทสารเคมีเพิ่มเติม อาจจะมีตัวเลือกที่เหมาะสม เช่น บริษัทวันรัต เบอร์ 02 224 9961 ค่ะ

 18. ได้สอบถาม ภญ.วรวรรณ เตียตระกูล นักทดลองวิทยาศาสตร์วิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร ซึ่งดูแลด้านผลิตภัณฑ์เจลล้างมือไม่ใช้น้ำของ วว. ท่านแนะนำว่า
  ตามที่คุณฤดี สอบถามมาว่า ได้แอลกอฮอลเจลมาชุดหนึ่ง ซึ่งหน้าถุงแจ้งปริมาณแอลกอฮอล 69% ถ้าต้องการให้มีแอลกอฮอลมากกว่า 70% จะต้องทำอย่างไรค่ะ
  ภญ.วรวรรณฯ แนะนำว่า อาจจะต้องเติม Alcohol 95%—— 4 ml ลงไปใน เจลแอลกอฮอล 69% ค่ะ
  *ทั้งนี้เพื่อผลิตสำหรับใช้ส่วนตัวเท่านั้น*

 19. ได้สอบถาม ภญ.วรวรรณ เตียตระกูล นักทดลองวิทยาศาสตร์วิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร ซึ่งดูแลด้านผลิตภัณฑ์เจลล้างมือไม่ใช้น้ำของ วว. ท่านแนะนำว่า
  ตามที่คุณ Mongkol ถามว่าเมื่อละลายผง avc กับน้ำ 120 กรัม ค่อยๆเทแอลกอฮอล์ 95% ลงทีละน้อยพร้อมกับคนในภาชนะ แรก ๆ มีความเป็นเจล พอแอลกอฮอล์ไกล้จะหมดที่ 375 กรัม ความเป็นเจลหายหมดเลย เป็นเหมือนน้ำธรรมดาเป็นเพราะอะไรครับ ผงละลายน้ำใส่ที่ 5 กรัมครับ
  ภญ.วรวรรณฯ แนะนำให้คุณ Mongkol อาจลองปรับสูตรโดยเปลี่ยนอัตราส่วน เพราะอาจจะเกิดจากปริมาณสารใดสารหนึ่งในตำรับมากไป
  1. Alcohol 95% ——-370 ml
  2.น้ำ———————-125 ml
  3.AVC——————–5 กรัม
  *ทั้งนี้เพื่อผลิตสำหรับใช้ส่วนตัวเท่านั้น*

 20. ถ้าทำเจล 500 ml ผสมตามลำดับ 1-2-3
  1 Carbopol 940 (คาร์โบพอล 940) 1.4 กรัม
  2 Ethyl alcohol 99.9% (เอทิล แอลกอฮอล์ 99.9%) 375 มล.
  3 เจลว่าหางจระเข้ 124 กรัม
  สามารถใช้สูตรนี้ได้ไหมค่ะ ถ้าใช้ได้เนื้อจะเป็นเจลหรือไม่

 21. สวัสดีครับ ผมรบกวนขอคำชี้แนะหน่อยครับ
  ผมทำวิธีเอาคาร์โบพอลผสมน้ำก่อนครับ ทำจนเป็นเจล(ไม่ได้ค้างคืน) ทิ้งไว้สักพัก ผมใส่แอลกอฮอล์99%ลงไป พอคนมันเหมือนคาร์โบพอลคืนตัวเลยครับ เกิดการจับตัวเป็นก้อนสีขาว นิ่มๆเหมือนยางครับ คนไปก็ไม่ละลาย แถมน้ำเป็นสีขาวเลย ผมทำซ้ำวิธีเดิมแต่เปลี่ยนเป็นค่อยๆเทแอลกอฮอล์ทีละนิดมันก็จับตัวเป็นก้อนเหมือนเดิมครับ **ก่อนหน้านี้ผมเคยทำแล้วครับ วัตถุดิบชุดเดียวกัน แต่ไม่มั่นใจว่าผสมคาร์โบพอลลงไปในแอลกอฮอล์ก่อนหรือเปล่า เป็นเจลปกติสามารถใช้ได้ครับ ..ผมควรปรับวิธีทำแบบไหนรบกวนช่วยชี้แนะผมหน่อยครับ

 22. ได้แอลกอฮอลเจลมาชุดหนึ่ง ซึ่งหน้าถุงแจ้งปริมาณแอลกอฮอล 69% ถ้าต้องการให้มีแอลกอฮอลมากกว่า 70% จะต้องทำอย่างไรค่ะ

 23. ละลายผงavcกับน้ำ120กรัม ค่อยๆเมแอลกอฮอล์95%ลงทีละน้อยพร้อมกับคนในพาชนะ แรกๆมีความเป็นเจล พอแอลกอฮอล์ไกล้จะหมดที่375กรัม ความเป็นเจลหายหมดเลย เป็นเหมือนน่ำธรรมดาเป็นเพราะอะไรครับ ผงละลายน่ำใส่ที่5กรัมครับ

 24. คือ ผลิตภัณฑ์เมื่อผลิตออกมาสำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว เราไม่สามารถไปทำให้มันลดความเหนียวได้น่ะค่ะ วิธีที่สามารถทำได้มีแค่ ลดปริมาณที่เราใช้น่ะค่ะ บางทีใช้เยอะไปมันก็เลยทำให้รู้สึกเหนียว ถ้าบีบเจลในปริมาณที่น้อยลงกว่าเดิม อาจทำให้รู้สึกเหนียวน้อยลงได้ค่ะ ถ้ายังไม่ช่วย อาจใช้วิธีเปลี่ยนยี่ห้อแทนค่ะ แต่บางทีในขั้นตอนการผลิต แต่ละ Lot อาจมีความเหนียวที่แตกต่างกันได้ ขึ้นกับขั้นตอนการผลิตน่ะค่ะ
  ถามว่า ความเหนียวดีไหม ขึ้นกับว่า เหนียวเพราะอะไร ถ้าเหนียวเพราะโพลิเมอร์ พวกไฮโดรเจลหรือนาโนเจล ก็จะดี แต่ถ้าเหนียวเพราะสัดส่วนการผสมที่ไม่เหมาะสม ก็จะไม่ดีค่ะ

 25. มีวิธีลดความเหนียวของเจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่เราซื้อมามั้ยคะ รบกวนหน่อยค่ะ

 26. ได้สอบถาม ดร.ธัญชนก เมืองมั่น นักวิจัยอาวุโส ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร ท่านให้สูตรมาดังนี้ค่ะ

  สูตรการลดความเข้มข้นของแอลกอฮฮล์ คือ C1xV1 = C2xV2 โดย
  C1 คือ ความเข้มข้นของสารตั้งต้น
  V1 คือ ปริมาณของสารตั้งต้นที่ต้องใช้
  C2 คือ ความเข้มข้นของสารที่ต้องการ
  V2 คือ ปริมาณของสารที่ต้องการ

  ยกตัวอย่าง
  ถ้าเรามีแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 99.8 (แทนค่าใน C1) อยากรู้ว่าถ้าจะทำให้แอลกอฮอล์มีความเข้มข้นเป็น 70 (แทนค่าใน C2) เพื่อนำไปใช้ในปริมาณ 500 มิลลิกรัม (แทนค่าใน V2) เราต้องใช้แอลกอฮอล์ 99.8 เป็นปริมาณเท่าไหร่ (แทนค่าใน V1)

  นำตัวเลขเข้าแทนค่าในสูตร จะได้
  99.8 x V1 = 70 x 500
  V1 = (70 x 500)/99.8
  V1 = 350.7014

  นั่นคือ ต้องตวงแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 99.8 จำนวน 350.7014 มิลลิกรัม ไปใส่ในภาชนะ จากนั้น เติมน้ำกลั่นเพิ่มเข้าไปจนมีปริมาณเท่ากับ 500 มิลลิกรัม ก็จะได้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70 ในปริมาณ 500 มิลลิกรัม ค่ะ

 27. สวัสดีค่ะ ขอสอบถานนะค่ะ
  ตอนนี้หาแอลกอฮอ 95% ไม่ได้เลยค่ะ มีแต่ 99.8% อยากรบกวนสอบถามเรื่องของส่วนผสมที่ต้องใชค่ะ

 28. ได้สอบถาม ภก.พงศธร หลิมศิริวงษ์ นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร แล้วท่านแจ้งดังนี้ค่ะ
  1) วิธีลดกลิ่นแอลกอฮอล ให้ใช้วิธีแต่งกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นฟุ้งแรง เช่น มะนาว ยูคาลิปตัส
  2) กรณีที่เติมเจลว่านหางแบบ 99.99% แล้วขุ่น ให้แก้ไขดังนี้
  1. ลดปริมาณเจลว่านหางลง 2. เติม tween ช่วยละลาย

 29. ลองใช้เอทิลแอลกอฮอล์ผสมน้ำ/avc/กลิ่น ผลออกมาเนื้อเจลใส แต่กลิ่นแอลกอฮอลแรงมาก อยากถามว่ามีวิธีไหนลดกลิ่นแอลกอฮอลได้มั้ยคะ

  – หลังทำเสร็จเนื้อเจลใสปกติ แต่พอเติมเจลว่านหางแบบ 99.99% เข้าไปเพื่อลดกลิ่นแอลกอฮอล เนื้อเจลกัลบมีสีขุ่น เกิดจากอะไรคะ แล้วแก้ไขยังไงได้มั้ยคะ

  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 30. ได้สอบถาม ภก.พงศธร หลิมศิริวงษ์ นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร แล้วท่านแจ้งดังนี้ค่ะ
  1. ผลิตภัณฑ์เจล 100 มิลลิลิตร ต้องมี เอทิลแอกอฮอล์ 95% อยู่ 74 มิลลิลิตร
  2. ส่วนของ น้ำ รวมกับ เจลว่านหางจระเข้ และสารแต่งเติม อื่นๆ 26 มิลลิลิตร

 31. ใช้เอทิลแอกอฮอล์ 95% ผสมกับเจลว่านหางจระเข้ ควรเป็นสัดส่วนเท่าไหร่คะ ความเข้มข้นของแอลกอล์ฮอล์ถึงจะสูงกว่าหรือเท่ากับ 70% ค่ะ

 32. ได้สอบถาม ภก.พงศธร หลิมศิริวงษ์ นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร แล้วท่านแจ้งดังนี้ค่ะ
  Aristoflex AVC (INCI NAME : Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer) เป็นสารทำให้เกิดเนื้อเจลโดยไม่ต้อง Neutralize ด้วยด่าง เช่น Triethanolamine (ไตรเอทาโนลามีน) ใช้ประมาณ 0.5 – 2 %
  อ้างอิง http://sinthaichem.com/th/product/aristoflex-avc

 33. ได้สอบถาม ภก.พงศธร หลิมศิริวงษ์ นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร แล้วท่านแจ้งดังนี้ค่ะ
  Aristoflex AVC (INCI NAME : Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer) เป็นสารทำให้เกิดเนื้อเจลโดยไม่ต้อง Neutralize ด้วยด่าง เช่น Triethanolamine (ไตรเอทาโนลามีน) ใช้ประมาณ 0.5 – 2 %
  อ้างอิง http://sinthaichem.com/th/product/aristoflex-avc

 34. ได้สอบถาม ภก.พงศธร หลิมศิริวงษ์ นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร แล้วท่านแจ้งดังนี้ค่ะ
  การทำเจลล้างมือเองโดยการเอา Isopropanol(IPA) 95% ผสมกับเจลว่านหางจระเข้ต้องดูว่า Isopropanol (IPA) 95% มีหน่วยวัดเป็นอะไร ถ้า
  1. เป็น ร้อยละโดยปริมาตร (% v/v) ต้องใช้วิธีการตวง มีหน่วยเป็น มิลลิลิตร (ml) จะได้ 76 % (v/v)
  2. เป็น ร้อยละโดยน้ำหนัก (% w/w) ต้องใช้วิธีการชั่ง มีหน่วยเป็น กรัม (g) จะได้ 76 % (w/w)

 35. ได้สอบถาม ภก.พงศธร หลิมศิริวงษ์ นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร แล้วท่านแจ้งดังนี้ค่ะ
  Ethanol 95 % 370 ml. หนัก 294.38 g
  (ความหนาแน่น = 0.7956 g/ml)

 36. ได้สอบถาม ภก.พงศธร หลิมศิริวงษ์ นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร แล้วท่านแจ้งดังนี้ค่ะ
  1. สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เช่น Propylene glycol (โพรไพลีน ไกลคอล) Glycerine (กลีเซอรีน)*** สามารถใช้แทนกันได้
  *** ใช้ กลีเซอรีน ไม่ใช่ กลีเซอรีนบอแรกซ์ ***

  2. Aristoflex AVC (INCI NAME : Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer)
  เป็นสารทำให้เกิดเนื้อเจลโดยไม่ต้อง Neutralize ด้วยด่าง เช่น Triethanolamine (ไตรเอทาโนลามีน) ใช้ประมาณ 0.5 – 2 %
  http://sinthaichem.com/th/product/aristoflex-avc

 37. ใช้ AVC แต่ คาร์โบพอล ในปริมาณเท่ากันได้ไหมคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*