เครื่องลดความชื้นข้าวเปลือก ระดับเกษตรกร  

 

เครื่องลดความชื้นข้าวเปลือก ระดับเกษตรกร ทำการออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในการลดความชื้นข้าวเปลือกช่วงฤดูฝน โดยใช้หลักการออกแบบง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน ประหยัดพลังงาน มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง ได้ข้าวเปลือกที่มีคุณภาพ

d3

 

คุณลักษณะของเครื่อง

          ประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน คือ

1.ชุดกระจายลมร้อน ติดตั้งอยู่บริเวณส่วนล่างของตัวเครื่อง ออกแบบทำให้เกิดกระแสลมหมุนวนส่งผลให้ลมร้อนที่ไหลออกจากห้องกระจายลมมีความสม่ำเสมอ

  1. ถังบรรจุข้าวเปลือก ติดตั้งอยู่บริเวณส่วนกลางของเครื่องมีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอก บริเวณส่วนล่างติดตั้งตะแกรงทำหน้าที่รองรับข้าวเปลือก และปล่อยให้ลมร้อนไหลผ่านชั้นข้าวเปลือก

3.ชุดใบกวน ขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ขนาด 1 แรงม้า  ทำหน้าที่กลับกองข้าวเปลือก และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความชื้นข้าวเปลือก

 

หลักการทำงาน

          เครื่องลดความชื้นข้าวเปลือก ระดับเกษตรกร ออกแบบให้สามารถใช้งานง่ายและสะดวก โดยการบรรจุข้าวเปลือกลงในถังบรรจุ ซึ่งสามารถได้สูงสุด 500 กิโลกรัมต่อครั้ง จากนั้นเปิดชุดกระจายลมร้อนและชุดใบกวน ตามลำดับ โดยเครื่องลดความชื้นข้าวเปลือก ระดับเกษตรกร มีความสามารถในการลดความชื้นข้าวเปลือก จากค่าความชื้นเริ่มต้น 20% ลดลงเหลือ 14% โดยใช้ระยะเวลาเพียง 3 ชั่วโมง มีกำลังการผลิตสูงสุด 2 ตันต่อวัน ใช้แก๊สเอลพีจีเป็นเชื้อเพลิง และสามารถนำไปใช้อบลดความชื้นธัญพืชหรือสมุนไพรอื่นๆ ได้หลากหลายเช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ข้าวโพด กาแฟ ขิง ข่า พริก ตะไคร้ ขมิ้น เป็นต้น

 

สนใจติดต่อ กองการตลาด สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม โทร. 0-2577-9436-38 หรือ Call Center 0-2577-9300 e-mail : marketing_tistr@tistr.or.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*