เทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์ใยอาหารจากเปลือกผลไม้

ผลิตภัณฑ์ใยอาหารจากเปลือกผลไม้  เป็นผลิตภัณฑ์ใยอาหารที่ใช้เสริมในผลิตภัณฑ์อาหารทั่วไป เพื่อเพิ่มมูลค่าของเปลือกผลไม้ ทดแทนการนำเข้าผลิตภัณฑ์ใยอาหารจากต่างประเทศ และลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมผักผลไม้ โดยเปลือกผลไม้ที่ได้นำมาศึกษา ได้แก่ เปลือกมะม่วงแก้ว เปลือกมะม่วงโชคอนันต์ เปลือกทุเรียนหมอนทอง เปลือกเงาะโรงเรียน เปลือกกระท้อน เปลือกลำไย เปลือกลองกอง ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ดังนี้

a39

 

  1. ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ นำมาใช้ในลักษณะการทดแทนส่วนของแป้งสาลีที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในผลิตภัณฑ์เบเกอรีในระดับ ตั้งแต่ 10 – 15% ทำให้แคลอรีของผลิตภัณฑ์ลดลงและมีปริมาณใยอาหารเพิ่มขึ้น
  1. ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ นำมาใช้ในลักษณะเสริมเข้าไปในผลิตภัณฑ์ในปริมาณ 3 – 7% โดยยังคงทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพในระดับที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค

 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ใยอาหารจากเปลือกผลไม้

           ใยอาหารจากทุเรียน   มีปริมาณใยอาหารสูง ให้พลังงานน้อย ไขมันต่ำ มีความสามารถในการอุ้มน้ำและน้ำมันสูง จึงช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระและกำจัดไขมันได้ดี ไม่มีสีรบกวนลักษณะของผลิตภัณฑ์อาหาร

ใยอาหารจากเปลือกมะม่วง  มีปริมาณใยอาหารสูง โดยเฉพาะใยอาหารที่ละลายน้ำ จึงมีส่วนช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและคงระดับน้ำตาลในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ใยอาหารจากเปลือกเงาะ  มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและไขมันต่ำ

 

สนใจติดต่อ กองการตลาด สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม โทร. 0-2577-9436-38 หรือ Call Center 0-2577-9300 e-mail : marketing_tistr@tistr.or.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: