“ผลิตภัณฑ์เห็ดเพื่อสุขภาพ”

เห็ดเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มการส่งเสริมให้เพาะปลูกเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเห็ดมีคุณค่าทางโภชนาการมีไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล เป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติคุณภาพสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ใช้เป็นแหล่งของเกลือแร่และวิตามิน และยังมี เบต้ากลูแคน ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย  และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้

เห็ดโดยทั่วไปนิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหาร เช่น เห็ดนางรมหลวง เห็ดฟาง เห็ดหูหนู เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง และเห็ดนางฟ้า เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีการผลิตในเชิงพาณิชย์แล้ว เห็ดบางชนิดมีสรรพคุณเป็นยา ที่คนจีนนิยมให้เป็นสมุนไพรในการรักษาโรค เช่น เห็ดหลินจือ เห็ดหูหนู เห็ดโคน เห็ดหัวลิง เห็ดไมตาเกะ เห็ดหอม เป็นต้น  ในขณะที่บางชนิดเป็นเห็ดพิษ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ด้วยคุณลักษณะเด่นของเห็ดที่มีรสอร่อย (รส Umami, อูมามิ) สามารถใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ มีเกลือค่อนข้างต่ำ และมีน้ำตาลที่ให้รสธรรมชาติ จึงได้ดำเนินโครงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพจากเห็ดโดยเลือกสายพันธุ์ของเห็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และกระบวนการแปรรูปให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จ อาหารแช่เยือกแข็ง ขนมขบเคี้ยว ซอส/ผงปรุงรส และเครื่องดื่มจากเห็ด อาทิเช่น

–  ผลิตภัณฑ์ซุปเห็ดกึ่งสำเร็จรูป

a24

–  ผลิตภัณฑ์ต้มแซบเห็ด

a25-1

 

–  ผลิตภัณฑ์แกงเลียงเห็ด

a25-2

–  ผลิตภัณฑ์น้ำยากะทิจากเห็ดกึ่งสำเร็จรูป

a26

–  ผลิตภัณฑ์เห็ดแผ่นกรอบ

a28

–  ผลิตภัณฑ์นักเก็ตเห็ด

a27

–  ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเห็ด

a29

 

สนใจติดต่อ กองการตลาด สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม โทร. 0-2577-9436-38 หรือ Call Center 0-2577-9300 e-mail : marketing_tistr@tistr.or.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: