ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคเบาหวาน

“ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคเบาหวาน” เป็นผลงานวิจัยและพัฒนาของ คุณกฤตลักษณ์ ปะสะกวี นักวิจัย และ ดร.ปนิดา บรรจงสินศิริ นักวิจัยอาวุโส ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. ทำการวิจัยและพัฒนาภายใต้หลักความต้องการของผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โดยการผลิตอาหารพร้อมบริโภคที่มีการควบคุมปริมาณพลังงานทั้งหมด ให้ได้ไม่เกิน 1,500 กิโลแคลอรีต่อวัน ลดปริมาณน้ำตาล และปริมาณโซเดียม

ผลิตภัณฑ์อาหารมื้อหลัก : ข้าวอบปลาแซลมอน (Salmon baked rice)

a7

คุณสมบัติพิเศษโปรตีนสูง พลังงานและโซเดียมต่ำ จากส่วนประกอบหลักที่ให้โปรตีนสูง ไขมันต่ำ เครื่องปรุงรสเน้นให้พลังงาน และมีปริมาณโซเดียมต่ำ พร้อมกับมีส่วนผสมอบเชย จากงานวิจัยพบว่า การบริโภคอบเชย 1-3 กรัมต่อวัน สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่มีภาวะโรคเบาหวานให้อยู่ในระดับปกติได้ สำหรับหนึ่งหน่วยบริโภค 200 กรัม ให้พลังงานทั้งสิ้น 310 กิโลแคลอรี นอกจากนี้ ยังมีเมนูเพื่อสุขภาพให้เลือกอีก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์แกงส้มปลากะพงผักรวม ก๋วยเตี๊ยวผัดซีอิ๊ว น้ำพริกปลาทูอบแห้ง และมะระขี้นกดอง

ผลิตภัณฑ์อาหารว่าง : ปอเปี๊ยะลุยสวน (Thai herbs spring roll: por pier lui suan)

a8

คุณสมบัติพิเศษ ไขมันและโซเดียมต่ำ จากส่วนประกอบหลักที่ให้ปริมาณไขมันต่ำ และเครื่องปรุงรสที่เน้นปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน การบริโภคผลิตภัณฑ์สามารถนำไปนึ่งหรือเข้าไมโครเวฟได้ สำหรับหนึ่งหน่วยบริโภค 42 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี นอกจากนี้ ยังมีเมนูเพื่อสุขภาพให้เลือกอีก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ข้าวตัง รสกระเทียม และทับทิมกรอบ

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม: เครื่องดื่มน้ำลูกสำรองผสมสมุนไพรพร้อมดื่ม (Malva nuts herbal drink)

a9

คุณสมบัติพิเศษ คือ ควบคุมน้ำหนัก มีส่วนผสมของลูกสำรอง ซึ่งช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากสามารถพองตัวได้ดี ช่วยกำจัดไขมันออกจากร่างกาย และแก่นตะวัน มีอินนูลิน ซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงซ้อน ไม่ให้แคลอรี เติมผงสกัดชาเขียว และผงสกัดน้ำผึ้ง ช่วยในเรื่องของกลิ่น รส และการควบคุมน้ำหนัก หนึ่งหน่วยบริโภค 180 มิลลิลิตร ให้พลังงานทั้งสิ้น 50 กิโลแคลอรี นอกจากนี้ ยังมีเมนูเพื่อสุขภาพให้เลือกอีก ได้แก่ เครื่องดื่มน้ำข้าวโพดผสมธัญญาหารสำเร็จรูป และน้ำผักผลไม้ผสมเม็ดบีทสมุนไพร

สนใจติดต่อ กองการตลาด สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม โทร. 0-2577-9436-38 หรือ Call Center 0-2577-9300 e-mail : marketing_tistr@tistr.or.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*