มหันตภัย..วัยทำงาน

ยุคนี้หลายอาชีพคงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานติดต่อกัน หรือแม้กระทั่งอาชีพที่ต้องนั่งประจำโต๊ะทำงานนานๆ ก็มีความเสี่ยงได้พอๆ กัน เพราะการนั่งประจำอยู่กับที่เป็นเวลานานโดยไม่มีการปรับอริยาบถ และการเร่งทำงานอย่างเคร่งเครียดนั้นเป็นที่มาของโรคภัยไข้เจ็บอย่างคาดไม่ถึง ยิ่งผู้ที่มีอายุย่างเข้าสู่วัย 40 ด้วยแล้ว อาจมีความเสี่ยงของโรคสูงกว่าปกติ

โรคใดบ้างที่คนทำงานออฟฟิตพึงระวัง

 • กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การนั่งทำงานจนเพลิน หรือคิดว่าอีกนิดค่อยไปเข้าห้องน้ำ หรือเพราะไม่อยากเดินไกล หรือด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ นั่นแสดงว่าคุณกำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งโรคนี้มักจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเข้าไปทางท่อปัสสาวะ ทำให้เกิดการอักเสบ โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

 • ความดันโลหิตสูง

โรคนี้มักมากับความเครียด และหากบุคคลในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นโรคนี้ คุณก็มีโอกาสเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า โดยมากมักเกิดขึ้นกันผู้ที่อยู่ในวัย 40 ขึ้นไป แต่ปัจจุบัน ด้วยรูปแบบการทำงานและการดำเนินชีวิตประจำวันของคนวัยทำงานเปลี่ยนไปต้องอยู่กับความเร่งรีบ ความเครียด ขาดการออกกำลังกาย และการบริโภคแบบเร่งด่วนและไม่ถูกหลักโภชนาการก็ยิ่งมีผลให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และโรคอื่นๆ ตามมา ก่อนวัยอันควร

 • กรดไหลย้อน

อาการกรดไหลย้อนนั้น เป็นผลพวงมาจากความเร่งรีบในการรับประทานอาหาร การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทานอาหารผิดเวลา หรืออาจมาจากความเครียด และมีความเสี่ยงสูงขึ้นในกลุ่มคนที่ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จัด

 • ปวดหลังเรื้อรัง

การนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน รวมไปถึงการนั่งโต๊ะทำงานหรือนั่งอ่านตำรา ดูจะเป็นสาเหตุหลักของหลายๆ คนในวัยทำงานที่มีอาการนี้ การทำงานที่ดีจึงควรพักเป็นระยะเพื่อสำรวจท่านั่งทำงานของตนว่าเป็นท่านั่งที่เหมาะสมหรือไม่ หากปวดเมื่อยควรลุกขึ้นเพื่อผ่อนคลายอริยาบถ ลุกเดินเพื่อคลายเส้นคลายกล้ามเนื้อก่อนกลับมานั่งทำงานต่อเพื่อถนอมสุขภาพร่างกาย ส่วนสาวๆที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงมากๆ ก็เป็นอีกสาเหตุของอาการปวดหลังได้เช่นกัน

 • ไมเกรน

แทบจะเป็นโรคฮิตของคนทำงานออฟิตกันก็ว่าได้ หากคุณรู้สึกปวดบ่า ต้นคอ และบริเวณขมับมากๆ เวลาคุณต้องใช้ความคิดหนักๆ นั่นคือสัญญาณของโรคนี้ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด และฮอร์โมน อุณหภูมิ แสงแดด ล้วนแต่มีผลต่อการเกิดไม่เกรนด้วยกันทั้งสิ้น

 • นิ้วล็อก ข้อมืออักเสบ

การจับเม้าส์หรือพิมพ์คีบอร์ดเป็นเวลานาน มีผลต่อการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ รวมถึงเส้นเอ็นนิ้วมือ บางคนเป็นหนักถึงขั้นนิ้วล็อค

 • สายตาและการมองเห็น

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันมากขึ้น แทบทุกออฟฟิตคงเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องนำคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เข้ามาใช้ ซึ่งโดยมากต้องใช้สายตาในการจดจ้องมองจอภาพขณะทำงาน ฉนันผู้ทำงานต้องเตือนตัวเองเสมอ อย่าลืมที่จะพักสายตาทุก 30 นาที หรือ 1 ชม. เพื่อให้สายตาได้ปรับระยะการมอง หากรู้สึกตาแห้งควรพักทันทีหรือพบแพทย์เพื่อปรึกษาการใช้น้ำตาเทียม

นอกจากการมองจอโดยตรงแล้ว การใช้มือสัมผัสตาก็เป็นที่มาของโรคได้เช่นกัน พึงระลึกเสมอว่าคีย์บอร์ดและเม้าส์คือแหล่งรวมเชื้อโรค ซึ่งเคยมีผลวิจัยในต่างประเทศออกมาแล้วว่าสกปรกเสียยิ่งกว่าห้องน้ำ

 • โรคอ้วน ขาดสารอาหาร

อ้วน!!! สาวๆ คงไม่อยากได้ยินคำนี้ รวมถึงผู้ชายที่รักษารูปร่าง แต่การด้วยวัยทำงานที่ต้องอยู่กับความเร่งรีบ การเลือกเมนูอาหารไม่ได้มาก ต้องอาหารจานด่วน และรีบทานเป็นประจำก็เป็นสาเหตุของความอ้วนและการขาดสารอาหารได้เช่นกัน และหากขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยแล้ว โรคภัยอื่นๆ ก็จะตามกันมารุมเร้าคนวัยทำงานอย่างเลี่ยงไม่ได้

นอกจากโรคที่กล่าวมา กลุ่มคนวัยทำงานยังอาจมีความเสี่ยงกับอีกหลายโรค เมื่อการดำเนินชีวิตในสังคมทำงานทุกวันนี้ ต้องแข่งขันกับเวลา อยู่กับปัญหาความเครียด และต้องใช้งานเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีอย่างเลี่ยงไม่ได้  เราจึงควรหาทางผ่อนคลายและสำรวจตัวเองอยู่เสมอ เพราะร่างกายและสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าหากเจ็บปวยทรุดโทรมหนักก็ยากต่อซ่อมแซมไม่ได้

ทิ้งท้ายด้วยคลิปดีจากหมอชาวบ้าน…. การบริหารสมองเป็น 2 เท่า

การบริหารสมองเป็น 2 เท่า

และคลิปของฝากจาก หมอออร์โธฯ เกี๋ยวกับการนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์ มีประโยชน์มาก ป้องกันอาการปวดหลัง ที่แชร์กันอย่างแพร่หลายใน Facebook ค่ะ

Vodafone: Power to you

การสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต

เมื่อพูดถึงการสืบค้นข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต คงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แต่ปัจจุบันข้อมูลที่ถูกจัดเก็บและเผยแพร่ผ่านเครื่อข่ายอินเตอร์เน็ตนั้นมีเพิ่มขึ้น บางเว็บไซต์สามารถใช้ในการอ้างอิงข้อมูลได้ การสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์จะทำการค้นหาข้อมูลในรูปแบบของ Search Engine ซึ่งมีเว็บผู้ให้บริการหลายแห่ง เช่น www.sanook.com www.yahoo.com และอีกเว็บที่นิยมกันมากในบ้านเราคือ www.google.com เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว Search Engine ยังมีวิธีในการค้นหาและจัดเก็บข้อมูลไว้ด้วยวิธีการต่างกันไป ดังนี้

 1. Keyword Index : การค้นหาข้อมูลรูปแบบนี้ จะมีการสำรวจเว็บเพจและอ่านข้อความ ข้อมูล รวมทั้งโครงสร้างภาษาโปรแกรม HTML ซึ่งอยู่ในTAG alt ร่วมด้วย อย่างน้อยประมาณ 200-300 ตัวอักษร วิธีการค้นหาข้อมูลแบบนี้จะเน้นการเรียงลำดับข้อมูลก่อน-หลังเป็นสำคัญ รวมถึงความถี่ในการนำเสนอข้อมูลหรือการที่เว็บเพจถูกเปิดขึ้นมา ซึ่งเป็นการค้นหาที่มีความรวดเร็วมาก แต่ความละเอียดในการจัดแยกหมวดหมู่ของข้อมูลค่อนข้างน้อยเพราะไม่ได้คำนึงถึงรายละเอียดของเนื้อหาเท่าที่ควร
 2. Subject Directories : มีการวิเคราะห์รายละเอียด เนื้อหาของแต่ละเว็บเพจ ด้วยการให้คนเป็นผู้พิจารณา การจัดแบ่งหมวดหมู่จึงขึ้นกับวิจารณญาณของคนที่ทำการจัดเก็บข้อมูล ทำให้การค้นหาค่อนข้างตรงตามความต้องการของผู้ใช้ และมีถูกต้องในการค้นหามากกว่า เช่น หากเราต้องการค้นหาข้อมูลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ Search Engine ชนิดนี้ก็จะประมวลผลรายชื่อเว็บไซต์ หรือเว็บเพจเฉพาะที่เกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมาให้
 3. Metasearch Engines : เป็นการสืบค้นแบบเชื่อมโยงไปยัง Search Engine ประเภทอื่น ทั้งยังมีความหลากหลายของข้อมูล เป็นการค้นหาที่ไม่คำนึงถึงขนาดของตัวอักษร และอาจจะมองข้ามข้อความประเภท Natural Language (ภาษาพูด)

หลักการค้นหาข้อมูลของ Search Engine

แต่ละ Search Engine จะมีลักษณะและประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไปตามแต่ผู้ให้บริการ ลักษณะของปัจจัยที่ใช้ค้นหาโดยหลักๆจะมีดังนี้

 1. การค้นหาจากชื่อของตำแหน่ง URL ใน เว็บไซต์ต่างๆ
 2. การค้นหาจากคำที่มีอยู่ใน Title (ส่วนที่ Browser ใช้แสดงชื่อของเว็บเพจอยู่ทางด้าน ซ้ายบนของหน้าต่างที่แสดง
 3. การค้นหาจากคำสำคัญหรือคำสั่ง keyword (อยู่ใน tag คำสั่งใน html ที่มีชื่อว่า meta)
 4. การค้นหาจากส่วนที่ใช้อธิบายหรือบอกลักษณะ site
 5. การค้นหาคำในหน้าเว็บเพจด้วย Browser ซึ่งการค้นหาคำในหน้าเว็บเพจนั้นจะใช้สำหรับกรณีที่คุณเข้าไปค้นหาข้อมูลที่เว็บ เพจใด เว็บเพจหนึ่ง แล้วภายในมีข้อความปรากฏอยู่เต็มไปหมด จะนั่งไล่ดูทีละบรรทัดคงไม่สะดวก ในลักษณะนี้เราใช้ใช้ browser ช่วยค้นหาให้ ขึ้นแรกให้คุณนำ mouse ไป click ที่ menu Edit แล้วเลือกบรรทัดคำสั่ง Find in Page หรือกดปุ่ม Ctrl + F ที่ keyboard ก็ได้ จากนั้นใส่คำที่ต้องการค้นหาลงไปแล้วก็กดปุ่ม Find Next โปรแกรมก็จะวิ่งหาคำดังกล่าว หากพบมันก็จะกระโดดไปแสดงคำนั้นๆ ซึ่งคุณสามารถกดปุ่ม Find Next เพื่อค้นหาต่อได้ อีกจนกว่าคุณจะพบข้อมูลที่ต้องการ

เทคนิคที่ควรรู้ในการค้นหาข้อมูล

 1. เลือกรูปแบบการค้นหาให้ตรงกับสิ่งที่คุณต้องการมากที่สุด : ถ้าต้องการจะค้นหาข้อมูลที่มีลักษณะทั่วไป ไม่ชี้ เฉพาะเจาะจง ก็ควรเลือกบริการสืบค้นข้อมูลแบบ Index อย่างของ yahoo เพราะ โอกาสที่จะเจอนั้น เปอร์เซ็นต์สูงกว่าจะมานั่งสุ่มหาโดยใช้วิธีแบบ Search Engine
 2. ใช้คำมากกว่า 1 คำที่มีลักษณะเกี่ยวข้องกัน : เพื่อจะได้ผลลัพธ์ที่แคบลง และตรงกับความต้องการมากขึ้น
 3. ใช้บริการของผู้ให้บริการเฉพาะด้าน : ควรเลือกใช้ Search Engine ที่ให้ข้อมูลเฉพาะทางที่ต้องการทราบ เช่นต้องการสืบค้นข้อมูลงานวิจัย ก็ให้เข้าเว็บที่ให้บริการค้นหาข้อมูลแหล่งงานวิจัยโดยเฉพาะ
 4. ใส่เครื่องหมายคำพูดครอบคลุมกลุ่มคำที่ต้องการ : เพื่อให้ Search Engine ทราบว่าเรา ต้องการผลการค้นหาที่มีเฉพาะคำในกลุ่มนั้น เช่น “Open Source Software” เป็นต้น
 5. การขึ้นต้นของตัวอักษรตัวเล็กเท่ากันหมด : ช่วยให้ Search Engine ค้นหาโดยไม่ต้องคำนึงว่าเป็นตัวอักษรเล็กหรือใหญ่
 6. ใช้ตัวเชื่อมทาง Logic : มี 3 ตัว คือ “AND สั่งให้หาโดยต้องมีคำนั้นๆมาแสดงด้วยเท่านั้น โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องติดกัน เช่น phonelink AND pager เป็นต้น “OR สั่งให้หาโดยจะต้องนำคำใดคำหนึ่งที่พิมพ์ลงไปมาแสดง “NOT สั่งไม่ให้เลือกคำนั้นๆมาแสดง เช่น food and cheese not butter หมายความว่า ให้ทำการหาเว็บที่เกี่ยวข้องกับ food และ cheese แต่ต้องไม่มี butter เป็นต้น
 7. ใช้เครื่องหมายบวกลบคัดเลือกคำ : “+ ใช้หน้าคำที่ต้องการจริงๆ “ ” ใช้นำหน้าคำที่ไม่ต้องการ “( ) ช่วยแยกกลุ่มคำ เช่น(pentium+computer)cpu
 8. ใช้เป็นตัวร่วม : เช่น com* เป็นการบอกให้หาคำที่มีคำว่า com ขึ้นหน้าต่อท้ายเป็นอะไรก็ได้ หรือ *com เป็นการค้นหาคำที่มีด้านหน้าเป็นอะไรก็ได้ต่อท้ายด้วยคำว่า com
 9. หลีก เลี่ยงการใช้ตัวเลข : ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรใส่เครื่องหมายคำพูด “” เช่น “drupal 7” เป็นต้น
 10. หลีก เลี่ยงภาษาพูด
 11. Help และ Site map ช่วยคุณได้ : หากต้องการคำอธิบายหรือ option หรือการใช้งาน หรือแผนผังปีกย่อยของเว็บไซต์

การค้นหาข้อมูลแบบ Index Directory

วิธีนี้ข้อมูลจะถูกคัดแยกเป็นหมวดหมู่ สามารถเลือกเปิดเข้าไปดูเฉพาะในหมวดที่ต้องการ ซึ่งเมื่อ Click เข้าไปจะพบข้อมูลเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องมากน้อยขึ้นอยู่กับที่จัดเก็บไว้ในฐานข้อมูลระบบ และสามารถเปิดดูผ่านWeb Browser ได้ นอกจากนี้ผู้ให้บริการในรูปแบบ Index Directory ยังนิยมเรียงลำดับข้อมูลโดยนำ site ที่มีความเกี่ยวข้องกับหมวดข้อมูลมากที่สุดไว้ด้านบนเพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจเปิดดูของผู้สืบค้น

การค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตนั้น ถือเป็นบริการที่จำเป็นและมีผู้นิยมมากในปัจจุบัน ทั้งนี้การใช้งานคงขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภคข้อมูลข่าวสารว่าต้องการวิธีการสืบค้นหาข้อมูลลักษณะใด หากต้องการข้อมูลเชิงกว้างและมีอิสระในการค้นหาก็ต้องเข้าเว็บไซต์ยอดฮิตอย่าง google หรือหาต้องการข้อมูลลักษณะ Index Directory ที่มีการจัดหมวดหมูไว้แล้วก็ใช้บริการของ yahoo เป็นต้น

อ้างอิง : http://thana-za.exteen.com/20071123/search-engine-1

ซ่อน Timeline ใน Line

Line โปรแกรมยอดฮิต ที่หลายคนใช้เพื่อการติดสื่อสาร และอีกหลายคนใช้โปรแกรมนี้เพราะหลงไหลเหล่าสติ๊กเกอร์น่ารักที่มากับโปรแกรม อีกทั้งยังมีผู้ผลิตมาให้บริการดาวน์โหลดฟรีและเสียตังกันอย่างมากมาย จนกลายเป็นโปรแกรมยอดนิยมกันในหมูนักแชท และกลุ่มคนทำงาน

เพราะความสามารถของโปรแกรมที่สามารถพิมพ์สนทนากันแบบตัวต่อตัว หรือจะสนทนากันแบบกลุ่มก็สามารถทำได้แสนง่าย หรือจะส่งไฟล์เสียง รูปภาพให้กัน นอกจากการสนทนาแบบโปรแกรมแชททั่วไป Line ยังมี Timeline เพิ่มเข้ามาให้ผู้ใช้แบ่งปันข้อมูล คลิปวีดิโอ รูปภาพ หรือจะพิมพ์ถ่ายทอดความรู้ฝากไว้ใน Timeline ให้เพื่อนๆ มากด Like หรือ Comment กันก็ได้

แล้วถ้าเราต้องการเพียงสนทนาผ่านโปรแกรมตัวนี้เท่านั้นล่ะ เราจะป้องกันไม่ให้ผู้ที่เราสนทนาด้วยบางท่านเข้ามาเห็น Timeline ของเราได้อย่างไร วิธีซ่อน Timeline ทำได้ไม่อยากตามขั้นตอนนี้

1. เข้าสู่หน้า Line กดที่ More เลือก Setting แล้วกด Privacy

IMG_6129[1]

2. ในหน้า Privacy เลือก Timeline & Home privacy

IMG_6130[1]

3. ในหน้า Timeline Privacy เลือก Privacy Settings จะพบกับเพื่อนที่อยู่ใน line ของคุณ

IMG_6131[1]

4. สังเกตทางด้านขวาจะมีปุ่มสีเขียว เขียนว่า Shown อยู่ ให้กดปุ่น Shown หลังชื่อเพื่อนที่เราไม่ต้องการแสดง timeline ให้เห็น เพื่อนที่ถูกซ่อนไว้ก็จะแสดงเป็น Hidden จากนั้นกดปุ่ม Save ที่มุมบนขวา

IMG_6137[1]

เพียงเท่านี้ เมื่อคุณจะแชร์ข้อมูลอะไรก็ตาม เพื่อนที่คุณไม่ต้องการก็จะไม่เห็น Timeline ของคุณ 🙂

ออฟฟิศซินโดรม โรคร้ายของคนทำงาน

แวะไปอ่านบทความน่าสนใจของ พ.ต.ท. สุรศักดิ์ จิระพรชัย นักกายภาพบำบัด จากเว็บไซต์นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เห็นว่ามีประโยชน์สำหรับคนวัยทำงานจึงขอนำมาฝากค่ะ

“สาเหตุหลักๆ ก็เกิดจากทำงาน ทั้งทำงานหนัก ทำงานหักโหม ใช้ชีวิต มีไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมาะสม นั่งเดินหรือเคลื่อนไหวร่างกายด้วยท่าทางอิริยาบถที่ไม่ถูกต้อง ที่เห็นชัด อย่างการนั่งหลังค่อมทำงานหน้าคอมพิวเตอร์”

บ่อยครั้งเวลานั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ คุณคงเคยรู้สึกปวดเกร็งบริเวณกล้ามเนื้อบ่าและหลัง จริงอยู่ การขยับเนื้อตัว ปรับเปลี่ยนท่านั่งอิริยาบถ หรือลุกเดิน อาจช่วยบรรเทาอาการปวดลงได้ แต่รู้หรือไม่ นี่คือสัญญาณเตือนของภาวะที่เรียกว่า ออฟฟิศซินโดรม ยิ่งคุณต้องทำงานเกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์มากเท่าไหร่ ภาวะนี้ก็พร้อมที่จะโจมตีคุณทุกเมื่อ
ออฟฟิศซินโดรมคืออะไร? ทำไมโรคนี้ถึงฮิตในกลุ่มคนทำงาน? ผู้ที่จะมาให้คำตอบกับเราในฉบับนี้ คือ พ.ต.ท.สุรศักดิ์ จิระพรชัย นักกายภาพบำบัดจากโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งท่านเล่าว่า
“โรคหรือภาวะออฟฟิศซินโดรม ชื่อก็บอกอยู่แล้วครับ คือภาวะที่มักเกิดกับคนทำงานตามออฟฟิศ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเล็ก บริษัทใหญ่ ห้างร้าน สำนักงาน หรือแม้แต่คนทมี่ทำงานอยู่ที่บ้าน เพียงแค่ว่าคนๆ นั้นทำงานหรือใช้ชีวิต นั่ง เดิน เคลื่อนไหวร่างกายในท่าทางอิริยาบถที่ไม่ถูกลักษณะ ผิดท่าที่เหมาะที่ควร บ่อยครั้ง เป็นเวลานานๆ โดยอยู่ในท่าเดิมหลายชั่วโมง ซึ่งท่าทางลักษณะเหล่านี้จะทำให้คนๆ นั้นมีอาการปวดเมื่อยล้าตรงกล้ามเนื้อ จะรู้สึกเกร็งเหมือนกล้ามเนื้อถูกดึงรั้ง ที่น่ากลัวคือ นานวันเข้าจากอาการแค่ปวดกล้ามเนื้อ อาจกลายเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ปวดเจ็บตามอวัยวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแขนขา ข้อมือ ไหล่ หลัง ซึ่งปวดมากหรือปวดน้อยก็แล้วแต่การสะสมของโรค ขณะที่บางรายอาจจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น สายตาพร่ามัว ตาแห้ง ระคายเคือง ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน เป็นต้น บางรายที่มีอาการรุนแรงมากๆ ก็อาจทำให้มีอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือเกิดกระดูกทับเส้นประสาท ยิ่งหากต้องทำงานในอิริยาบถที่ไม่เหมาะสมนานวันเข้า อาการจะยิ่งรุนแรงมากขึ้น จนบางรายปวดทรมานจนต้องมาโรงพยาบาล เพื่อทำการรักษากายภาพบำบัด”

ต้นตอของอาการปวด
“ส่วนใหญ่คนที่มาปรึกษาแพทย์ อาการแรกๆ ที่พบ ก็จะมาด้วยอาการปวดหลัง รองมาคือปวดบริเวณคอและไหล่ ตามด้วยอาการปวดศีรษะ ซึ่งเมื่อเราดูประวัติคนไข้เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับภาวะออฟฟิศซินโดรม คือเป็นคนทำงานค่อนข้างเยอะ และดูจากสถิติ คนเหล่านี้ก็มักจะมีอายุไม่เยอะ หลายคนยังเป็นคนหนุ่มคนสาว อายุประมาณ 18 – 30 ปี โดยสาเหตุหลักๆ ก็เกิดจากทำงาน ทั้งทำงานหนัก ทำงานหักโหม ใช้ชีวิต มีไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมาะสม นั่งเดินหรือเคลื่อนไหวร่างกายด้วยท่าทางอิริยาบถที่ไม่ถูกต้อง ที่เห็นชัด อย่างการนั่งหลังค่อมทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือบางคนนั่งๆ อยู่ ตัวจากที่นั่งตรงหลังพิงเบาะ ก็ค่อยๆ ไถลตัวลงมา กลายเป็นนั่งเอนจนเกือบจะกลายเป็นนอน (หัวเราะ) พวกนี้เจอเยอะครับ เป็นกันหลายคน ทำจนความเคยชิน จนลืมตระหนักไปว่านั่นเป็นการทำร้ายตัวเองทางอ้อม
…บางคนก็ติดนิสัยนั่งบิดตัว เอี้ยวตัวขณะใช้งานคอมพิวเตอร์ เกิดจากความเคยชินก็ส่วนหนึ่ง สภาพแวดล้อมในออฟฟิศก็ส่วนหนึ่ง เห็นได้จากหลายบริษัทมักจัดโต๊ะเก้าอี้ของพนักงานเข้ามุมกับเสา เนื่องจากปลั๊กไฟส่วนใหญ่จะติดอยู่ตามเสา ตามมุมห้อง เป็นอย่างนี้กันเยอะ ฉะนั้นคอมพิวเตอร์แทนที่จะตั้งตรงหน้า กลายเป็นว่าตั้งเอียงเข้าหาตัว เนื่องจากความยาวของสายไฟไม่พอ ทำให้เราต้องนั่งในลักษณะเอี้ยวตัวตามจอคอมพิวเตอร์ไปด้วย หรือหันเฉพาะหน้าและลำตัวส่วนบนไปเท่านั้น ทั้งบางคนยังติดนิสัยก้มคอยื่นหน้าเข้าไปใกล้หน้าจอ และนั่งในท่าเหล่านี้นานๆ ไม่ค่อยจะลุกเดินไปไหน ไหนจะต้องพิมพ์งาน ใช้หูหนีบโทรศัพท์กับบ่าเวลาพูดคุย หรือหยิบจับเอกสารต่างๆ อิริยาบถท่าทางในแต่ละวันจึงผิดเพี้ยน จึงไม่แปลกที่จะทำให้รู้สึกปวดเมื่อยล้าบริเวณกล้ามเนื้อโดยเฉพาะช่วงหลัง นานวันเข้าก็กลายเป็นปัญหา ทำให้กล้ามเนื้อขาดสมดุล ยิ่งหากนั่งผิดท่าอยู่อย่างนั้น มากเข้า..มากเข้า ก็ยิ่งทำให้ปวดถี่ ปวดมาก ไม่มีทีท่าว่าจะหาย ดังนั้นสภาพโต๊ะทำงานจึงเป็นปัจจัยสำคัญ หากจัดได้ไม่ถูกต้อง เก้าอี้ไม่มีพนักพิง หรือมีแต่เอนเอียงเพราะรับน้ำหนักเยอะ พวกนี้ก็ทำให้เกิดภาวะออฟฟิศซินโดรมได้ครับ
…ขณะที่บางคนเวลาพิมพ์คีย์บอร์ด ตัวคีย์บอร์ดอาจไม่มีตัวรองรับข้อมือ ก็ทำให้อิริยาบถในการกระดกข้อมือขึ้นลงผิดเพี้ยน เมื่อทำเป็นเวลานาน ซ้ำๆ ทำทั้งวัน ก็ส่งผลให้เกิดการปวดเมื่อยล้าบริเวณข้อมือ คนที่เป็นมากๆ ก็อาจเกิดการอักเสบบริเวณเส้นเอ็น หรือทำให้เกิดภาวะพังผืดหนา จนทำให้นิ้วมือและข้อมือมีอาการชา
…นอกจากนี้ยังรวมถึงปัญหาความเครียดด้วย ซึ่งพบได้เยอะในกลุ่มคนทำงาน ร้อยคนเจอสักแปดสิบคน ดังนั้น ปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคนี้ในคนทำงานก็มีอยู่ 3 สาเหตุใหญ่ๆ คือ ฮอร์โมน ความเครียด และอิริยาบถท่าทางนั่นเอง”

อาการสังเกต
“โดยส่วนใหญ่ ภาวะออฟฟิศซินโดรมสามารถสังเกตได้จากอาการเริ่มต้น ที่รู้สึกได้ชัดคือ การปวดเกร็งตึงบริเวณกล้ามเนื้อบ่าและไหล่ แรกๆ คนกลุ่มนี้จะรู้สึกปวดเมื่อยล้าบริเวณกล้ามเนื้อ เหมือนมีของหนักๆ กดทับที่บ่าทั้งสองข้าง จากนั้นหากทนนั่งทำงานต่อไปโดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ จะทำให้เกิดการปวดเกร็งไปที่ท้ายทอยและลุกลามเป็นการปวดขมับและการปวดศีรษะตามมา แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เป็นเพียงอาการปวดกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ จนอาการปวดสะสมมากเข้ากลายเป็นเรื้อรัง หากยังฝืนทำงานหรือทำท่าด้วยอิริยาบถที่ไม่เหมาะสม จากที่เคยแค่ปวดกล้ามเนื้อ ก็อาจมีอาการอื่นตามมา เช่น ชาบริเวณท่อนแขน ปวดท้องมวน ปวดร่างกายท่อนล่าง เนื่องจากน้ำหนักที่กดลงจากการนั่ง เกิดอาการนิ้วล็อกซึ่งมักเกิดจากการพิมพ์คีย์บอร์ดเป็นเวลานาน บางคนมีอาการตาพร่ามัว ตาลาย ตาแห้ง ระคายเคือง เนื่องจากทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ทำให้การกระพริบตาน้อย และการเพ่งสายตาที่หน้าจอยังทำให้ต้องกลอกตาไปมาตลอดเวลา ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาต้องทำงานมากขึ้น ทำให้ปวดตา
…ขณะที่บางรายอาการปวดอาจลามไปถึงต้นขา ทำให้ขาชาหรือทำให้กล้ามเนื้อตึง ทีนี้หากยังทนกับความเจ็บปวดนี้ต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่แก้ไข กล้ามเนื้อที่ตึงอาจจะไปดึงรั้งกระดูก ทำให้ส่งผลต่อโครงสร้างของร่างกายในระยะยาว กลายเป็นปัญหาที่คนไข้ต้องมาทำการรักษาด้วยกายภาพบำบัด”

การรักษา
“หลักๆ ก็แบ่งเป็น 2 แนวทาง หนึ่งคือ รักษาที่สาเหตุ สามารถทำได้ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด และสอง การรักษาเพื่อบรรเทาอาการ เช่น การรับประทานยา การฉีดยา แต่ทั้งนี้ คนที่ต้องทำงานในออฟฟิศ และมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตลอดจนอาการเกี่ยวเนื่องอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะหรือไมเกรน หากแก้ไขที่ปลายเหตุด้วยการรับประทานยา อาการอาจจะหายแบบชั่วครั้งชั่วคราว เมื่อหมดฤทธิ์ยาก็จะกลับมาเป็นอีก ก็ต้องรับประทานยาอีก วนเวียนอยู่เช่นนี้ไม่จบ และที่แย่กว่านั้นก็คือ ยาที่รับประทานจะเข้าไปสะสมในร่างกาย ทำลายตับและส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้
…การที่จะทำให้หายจากอาการปวดอย่างถาวรนั้น จึงควรเป็นการรักษาที่สาเหตุของปัญหา ให้สภาพของกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อและเส้นประสาทคืนสู่สภาวะปกติ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กลับมาเกิดอาการปวดอีก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการรักษาในเชิงป้องกันที่สาเหตุ รวมทั้งการออกกำลังกายเพิ่มเติม อาจเป็นการวิ่งเหยาะๆ ก็ได้ อย่างน้อยก็ทำให้ได้แกว่งแขนแกว่งขา เป็นการกระตุ้นและผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ดี”

เทคนิคยืดคลายกล้ามเนื้อ
“สำหรับคนทำงานถ้ารู้สึกว่ามีอาการปวดหลัง ปวดบริเวณบ่าและไหล่ วิธีบรรเทาอาการปวดสามารถทำได้ด้วยท่าบริหารยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งจริงๆ มีหลายท่า แต่ไม่ต้องแนะนำเยอะ จริงๆ เอาแค่ท่าเดียวพอ ทำให้ได้ ทำให้ชินก็ช่วยได้เยอะแล้ว ที่ยกตัวอย่างคือ ท่าบริหารยืดกล้ามเนื้อต้นคอ เป็นท่าที่ช่วยลดอาการปวดหลัง โดยเริ่มจากขยับตัวนั่งให้เต็มเก้าอี้ ให้หลังพิงชิดกับผนัก จากนั้นก้มหน้าลงช้าๆ โดยไม่ต้องฝืน ให้คางชิดคอ ก้มได้แค่ไหนก็แค่นั้น อย่าเกร็ง แล้ววางมือทั้งสองข้างบนศีรษะ นับ 1 – 8 แล้วเอามือออก หายใจเข้าลึกๆ พร้อมกับเงยหน้าขึ้นอย่างช้าๆ กลับสู่ท่าเดิม ทำซ้ำๆ อย่างนี้ทุกวัน วันละสี่ห้าครั้งก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดตรงบริเวณดังกล่าวได้มาก
…แต่หากมีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อหัวไหล่ สามารถบรรเทาได้โดยการยกไหล่ขึ้นไปจนสุด แล้วเกร็งค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วกดไหล่ลงไปให้สุด แล้วเกร็งค้างไว้อีก 10 วินาที ทำอย่างนี้ซ้ำๆ ทุกวัน วันละ 4 – 5 ครั้ง และถ้าต้องการบริหารกล้ามเนื้อด้านหน้าอก และแก้ปัญหาไหล่ห่อ ให้ลุกขึ้นยืน จากนั้นนำมือประสานกันด้านหลัง ค่อยๆ ยกขึ้นมาจนถึงระดับที่เรารู้สึกว่าตึงประมาณ 10 วินาที
…สำหรับคนที่ปวดช่วงกล้ามเนื้อสะบัก กล้ามเนื้อสะโพก เหมาะกับคนที่มีปัญหาปวดบริเวณสะโพก ชาลงเท้า ชาลงขา วิธีบรรเทาสามารถทำได้โดยการเหยียดแขนข้างใดข้างหนึ่งไปยังหน้าอกอีกข้าง สมมติเหยียดแขนขวา ก็ให้เหยียดออกไปโดยผ่าหน้าอกด้านซ้าย แล้วใช้แขนซ้ายกดลงบนแขนขวาให้รู้สึกตึง แล้วทำสลับอย่างนี้อีก 5 – 10 ครั้ง ส่วนคนที่ปวดบริเวณกล้ามเนื้อขา ก็ให้ใช้วิธีเหยียดขา โดยเหยียดขาข้างใดข้างหนึ่งออกมา แล้วย่อเข่าอีกข้างให้ตึง แล้วทำสลับอย่างนี้อีก 5 – 10 ครั้งเช่นกัน”

การนวดผ่อนคลาย
“นอกจากบรรเทาอาการปวดด้วยวิธีนี้ ยังสามารถบรรเทาอาการปวดด้วยวิธีนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อย่างการนวดต้นคอเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ สามารถทำได้ด้วยตนเอง โดยเริ่มจากประสานนิ้วมือทั้งสองข้างเข้าหากัน เหลือนิ้วหัวแม่มือไว้ จากนั้นก้มศีรษะเล็กน้อย อ้อมมือข้ามศีรษะไปยังต้นคอ ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดลงไปตรงบริเวณเส้นข้างกระดูกคอ หรือลองไล่กดทีละน้อยหาดูว่าบริเวณใดที่ปวด จากนั้นให้ทิ้งน้ำหนักลงที่หัวแม่มือ กดจุดลงไปพอประมาณ ค่อยๆ ไล่ไปตามแนวเส้นข้างกระดูกคอ ช้าๆ ไต่ขึ้นและลง ประมาณ 5 – 10 ครั้ง ทำอย่างนี้ทุกวัน วันละ 3 – 4 ครั้ง ประมาณ 5 นาที
…การออกกำลังกายกล้ามเนื้อด้วยการยืดเหยียดนี้ใช้เวลาไม่มาก ไม่ต้องเตรียมตัว เตรียมเสื้อผ้ารองเท้าหรือต้องเดินทางไปฟิตเนส หรือสถานที่ออกกำลังกายใดๆ แค่พื้นที่ข้างเตียงในยามที่ตื่นเช้าโดยยังไม่ต้องล้างหน้าแปรงฟันก็ทำได้ หรือจะเป็นยามเที่ยงหลังรับประทานอาหารแล้วครู่ใหญ่ ก่อนจะเริ่มงานในช่วงบ่าย เพื่อลดอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อที่กรำงานมาตลอดเช้าก็ยังได้”

คำแนะนำ
“หลักๆ ก็เป็นการจัดสภาพแวดล้อมภายในที่ทำงานให้เหมาะสม วางสิ่งของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่าทำให้บนโต๊ะรกมากไป เพื่อจะได้หยิบจับข้าวของต่างๆ ที่ต้องการได้สะดวก โดยไม่ต้องฝืนท่าทางร่างกายตนเองมากเกินไป ตำแหน่งจอคอมพิวเตอร์ก็ควรตั้งให้ตรงตัว วางหน้าจอหันมาตรงหน้า เพื่อจะได้พิมพ์งานทำงานได้ถนัด และไม่ควรจ้องจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป พอรู้สึกว่าตาพร่า มัว ตาลาย หรือปวดลูกตา ก็ผ่อนสายตาบ้าง มองที่อื่นบ้าง หรือลุกเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นบ้าง และควรพักสายตาเป็นระยะ อย่างน้อยทุกๆ 20 นาที พยายามหลับตาสักพัก ทุกๆ 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งจัดจอภาพคอมพิวเตอร์ให้ต่ำกว่าระดับสายตา 15 องศาเพื่อช่วยลดอาการปวดตา
…ขณะเดียวกัน การเลือกโต๊ะทำงานก็ต้องเลือกโต๊ะทำงานที่มีระดับพอดีกับข้อศอก เพื่อให้สามารถกดพิมพ์คีย์บอร์ดได้อย่างถนัด ส่วนตัวแป้นคีย์บอร์ดก็ควรมีที่รองรับข้อมือไม่ให้เกิดการกระดกข้อมือซ้ำๆ เก้าอี้ก็ควรปรับให้ตรง และปรับลักษณะท่านั่งให้เหมาะสม ควรนั่งให้หลังตรงหรือหลังชิดกับผนักพิง พอรู้สึกว่าตัวไถลลงมาก็พยายามปรับตัวขึ้นมา อย่านั่งค่อม และลุกออกไปเดินยืดเส้นยืดสายบ้างจนเกินไป เวลายกของก็ยกให้ถูกต้อง ถูกท่าทาง ท่ายกที่ดี มุมจุดหมุนและน้ำหนักควรอยู่ใกล้กัน พยายามให้หลังตรงตลอด เพราะมิเช่นนั้นช่วงล่างจะเกิดอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้
…รวมทั้งหาเวลาออกกำลังกายเป็นประจำ จะได้ช่วยให้กล้ามเนื้อไม่ตึง อย่างไรก็ดี หากปรับอิริยาบถ นวดผ่อนคลาย และออกกำลังกายแล้วยังไม่หายปวดล้ากล้ามเนื้อ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา”

คำแนะนำ

“หลักๆ ก็เป็นการจัดสภาพแวดล้อมภายในที่ทำงานให้เหมาะสม วางสิ่งของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่าทำให้บนโต๊ะรกมากไป เพื่อจะได้หยิบจับข้าวของต่างๆ ที่ต้องการได้สะดวก โดยไม่ต้องฝืนท่าทางร่างกายตนเองมากเกินไป ตำแหน่งจอคอมพิวเตอร์ก็ควรตั้งให้ตรงตัว วางหน้าจอหันมาตรงหน้า เพื่อจะได้พิมพ์งานทำงานได้ถนัด และไม่ควรจ้องจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป พอรู้สึกว่าตาพร่า มัว ตาลาย หรือปวดลูกตา ก็ผ่อนสายตาบ้าง มองที่อื่นบ้าง หรือลุกเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นบ้าง และควรพักสายตาเป็นระยะ อย่างน้อยทุกๆ 20 นาที พยายามหลับตาสักพัก ทุกๆ 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งจัดจอภาพคอมพิวเตอร์ให้ต่ำกว่าระดับสายตา 15 องศาเพื่อช่วยลดอาการปวดตา

…ขณะเดียวกัน การเลือกโต๊ะทำงานก็ต้องเลือกโต๊ะทำงานที่มีระดับพอดีกับข้อศอก เพื่อให้สามารถกดพิมพ์คีย์บอร์ดได้อย่างถนัด ส่วนตัวแป้นคีย์บอร์ดก็ควรมีที่รองรับข้อมือไม่ให้เกิดการกระดกข้อมือซ้ำๆ เก้าอี้ก็ควรปรับให้ตรง และปรับลักษณะท่านั่งให้เหมาะสม ควรนั่งให้หลังตรงหรือหลังชิดกับผนักพิง พอรู้สึกว่าตัวไถลลงมาก็พยายามปรับตัวขึ้นมา อย่านั่งค่อม และลุกออกไปเดินยืดเส้นยืดสายบ้างจนเกินไป เวลายกของก็ยกให้ถูกต้อง ถูกท่าทาง ท่ายกที่ดี มุมจุดหมุนและน้ำหนักควรอยู่ใกล้กัน พยายามให้หลังตรงตลอด เพราะมิเช่นนั้นช่วงล่างจะเกิดอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้

…รวมทั้งหาเวลาออกกำลังกายเป็นประจำ จะได้ช่วยให้กล้ามเนื้อไม่ตึง อย่างไรก็ดี หากปรับอิริยาบถ นวดผ่อนคลาย และออกกำลังกายแล้วยังไม่หายปวดล้ากล้ามเนื้อ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา”

ที่มา : http://motherandchild.in.th/content/view/929/1/
Profile จากเว็บไซต์นิตยสารM&C
พ.ต.ท.สุรศักดิ์ จิระพรชัย
ตำแหน่ง นักกายภาพบำบัด โรงพยาบาลตำรวจ
วิทยากรรับเชิญเรื่อง ออฟฟิศซินโดรม ที่ศูนย์สุขภาพ วัน คอมมิวนิตี้
วรวุฒิ ถาวรพรกวิน

Editor สำหรับพัฒนาเว็บไซต์

จากการทำงานที่ต้องอยู่กับการพัฒนาโปรแกรม ทำให้เกิดการพูดคุยกับเพื่อนๆ ในสายงานเดียวกันบ่อยครั้ง ว่า Editor ตัวไหนงานและดีสำหรับการทำงานบ้างซึ่งก็ได้รับคำตอบที่แตกต่างกันไป อาจเพราะความถนัดและความเคยชินในการทำงานของแต่ละคน

Editor ที่ใช้กันอย่างแพร่ได้ เช่น Notepad /Notepad++ / Dreamweaver /Edit plus / Netbean / Eclipse และ Komodoที่มีผู้รู้จักแนะนำมาเมื่อไม่นานนี้ค่ะ 🙂 มาทำความเข้าใจคร่าวๆ ถึง editor แต่ะตัวกันว่าเป็นเช่นไร

Notepad
เป็นโปรแกรมที่แถมมากับ Microsoft Windows อยู่แล้ว สามารถเขียนโปรแกรมได้ทุกภาษา แต่ไม่เหมาะกับการนำมาเขียนโปรแกรมซักเท่าไหร่นัก เพราะว่าไม่มี feature ที่ช่วยในการพัฒนาโปรแกรม อาจจะดูยากเกินไปสำหรับผู้เริ่มต้นพัฒนาโปรแกรม
notepad

Notepad++
หลายคนเห็นชื่อโปรแกรมแล้ว คงคิดว่าใกล้เคียงกับ Notepad ใช่ไหมค่ะ แต่ถ้าลองหาโปรแกรมมาลงบเครื่องและเปิดใช้งานจะเห็นความแตกต่างอย่างมาก เพราะ feature ที่พ่วงมากับโปรแกรมนี้ เอื้ออำนวยให้นักพัฒนาโปรแกรมพอสมควร และสามารถพัฒนาได้ทุกภาษาเช่นเดียวกับ notepad ค่ะ
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.webthaidd.com/webboard/index.php?topic=584.0
notepad-plus

Dreamweaver
เป็นโปรแกรมตัวหนึ่งที่นิยมและเหมาะสำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์มือใหม่ มีเครื่องมือช่วยเหลือในการทำงานมากมาและสามารถดูผลลัพธ์ที่ทำได้เลย โดยที่ไม่ต้องเปิดโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ แต่เป็นโปรแกรมขนาดใหญ่เช่นกัน
dreamCS

Edit plus
มีความใกล้เคียงกับ notepad แต่จะมีเครื่องมือช่วยในเรื่องพื้นฐานทั่วไป ทำให้ไม่ต้อง key code เองทั้งหมด เช่น ย่อหน้า สีอักษรและพื้นหลัง ตาราง การcomment และขึ้นบรรทัดใหม่ เป็นต้น
editplus

Netbean
เป็นอีกตัวที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่พัฒนา Web Appication สามารถใช้ในการพัฒนาโปรแกรมได้หลายภาษาเช่นกัน
วิธีการใช้งานเบื้องต้น http://component584.blogspot.com/2011/06/netbeans-ide-1.html
Netbean

Eclipse
เป็นโปรแกรม open sourc ฟรีไม่ค่าใช้จ่าย ที่นักพัฒนานิยมใช้เช่นกัน โดยมากจะใช้พัฒนาภาษา java

วิธีการอ่านได้จาก http://www.cp.eng.chula.ac.th/~vishnu/progmeth/2011_slideAndlab/week01_object/howToUseEclipse/lab1_2011.html
Eclipse

Komod
โปรแกรมฟรีที่เพื่อนแนะนำให้ลองใช้เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้อดไม่ได้ที่จะเข้าไปดูหน้าตาแกรม
Dowload Komodo Editor ได้ที่ http://www.activestate.com/komodo-edit
editor-komodo

Social Media

Social Media เกิดขึ้นมาเพราะความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ในความเป็นสัตว์สังคมที่จำเป็นต้องมีการปฎิสัมพันธ์ ติดต่อสื่อสาร ตั้งประเด็นข้อสงสัย ถามตอบ แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน อีกทั้งปัจจุบันการค้า การประชาสัมพันธ์ต่างๆ ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แต่เพียงรูปแบบ Industrial Media ( “traditional”, “broadcast” หรือ “mass” media ) อันได้แก่ สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อโทรทัศน์ เป็นต้น กระแสของ social media สงผลให้ผู้พัฒนาทั้งหลาย สร้างเครื่องมือหลากหลาย และพัฒนาระบบของตนเพื่อก้าวเข้าสู่ยุคของ Social Media

เว็บ Social Media แบ่งตามหมวด

หมวดการสื่อสาร (Communication)

 • Blogs: Blogger, LiveJournal, TypePad, WordPress, Vox
 • Internet forums: vBulletin, phpBB
 • Micro-blogging: Twitter,Plurk, Pownce, Jaiku
 • Social networking: Avatars United, Bebo, Facebook, LinkedIn, MySpace, Orkut, Skyrock, Netlog, Hi5, Friendster, Multiply
 • Social network aggregation: FriendFeed, Youmeo
 • Events: Upcoming, Eventful, Meetup.com

หมวดความร่วมมือ และแบ่งปัน (Collaboration)

 • Wikis: Wikipedia, PBwiki, wetpaint
 • Social bookmarking: Delicious, StumbleUpon, Stumpedia, Google Reader, CiteULike
 • Social news: Digg, Mixx, Reddit
 • Opinion sites: epinions, Yelp

หมวด มัลติมีเดีย (Multimedia)

 • Photo sharing: Flickr, Zooomr, Photobucket, SmugMug
 • Video sharing: YouTube, Vimeo, Revver
 • Art sharing: deviantART
 • Livecasting: Ustream.tv, Justin.tv, Skype
 • Audio and Music Sharing: imeem, The Hype Machine, Last.fm, ccMixter

หมวดรีวิว และแสดงความคิดเห็น (Reviews and Opinions)

 • Product Reviews: epinions.com, MouthShut.com, Yelp.com
 • Q&A: Yahoo Answers

หมวดบันเทิง (Entertainment)

 • Virtual worlds: Second Life, The Sims Online
 • Online gaming: World of Warcraft, EverQuest, Age of Conan, Spore (2008 video game)
 • Game sharing: Miniclip

อ้างอิง : http://krunum.wordpress.com/2010/06/02/social-network/