![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/LINE_ALBUM_2982023_230829_33-1024x643.jpg)
วันนี้ (29 ส.ค. 2566 ณ โรงแรมดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) และพันธมิตร ได้แก่ บริษัทอินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย หอการค้าไทย สมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย บริษัทเอสเอ็มเอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด และแบรนด์ SiriThai ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน Fi Asia 2023 (Food Ingredients Asia 2023 : ฟู้ด อินกรีเดียนท์ส เอเชีย 2023) ซึ่งกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 20-22 กันยายน 2566 ณ ฮอลล์ 1-4 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
เพื่อแสดงศักยภาพของไทยในการเป็นศูนย์กลางการส่งออกวัตถุดิบอาหารในอนาคต ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมส่วนผสมอาหาร/เครื่องดื่มเอเชีย พร้อมผลักดันการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบท้องถิ่น สู่แมสอินกรีเดียนท์ระดับโลก
โดย วว. พร้อมโชว์ผลงานวิจัยและพัฒนา งานบริการอุตสาหกรรม รวมทั้งจัดสัมมนา “InnoFood Academy 2023 : Functional Food and Ingredients for Health and Sustainable Future” และสนับสนุนการประกวดนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่ม Start-up Innovative F&B Products Competition เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการ (SMEs/Start up) นิสิต นักศึกษา ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/LINE_ALBUM_2982023_230829_24-1024x682.jpg)
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/LINE_ALBUM_2982023_230829_13-682x1024.jpg)
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/LINE_ALBUM_2982023_230829_17-1024x682.jpg)
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/LINE_ALBUM_2982023_230829_22-1024x794.jpg)
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/ดร.ชุติมา-เอี่ยมโชติชวลิต-ผู้ว่าการ-วว-11-1024x758.jpg)
ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า ในฐานะที่ วว. ร่วมเป็นหน่วยงานสนับสนุนการจัดงาน Fi Asia 2023 มีความพร้อมในการนำเสนอผลงานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการให้เข้มแข็ง ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ ผ่านการดำเนินงานขับเคลื่อน BCG Model ได้แก่ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว โดยเฉพาะด้านนวัตกรรมอาหาร วว. มีศักยภาพรองรับงานวิจัยและงานบริการเพื่อพัฒนานวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต มุ่งเน้นการวิจัยอาหารฟังก์ชั่นตลอดทั้ง Value Chain ดังนี้
1) การเกษตรฟังก์ชั่น (Functional Agriculture) เพื่อผลิตผักและผลไม้ที่มีคุณสมบัติเป็นอาหารฟังก์ชั่นแบบครบวงจร ได้แก่ การพัฒนากระบวนการผลิตพืช การผลิตพืชในระบบปิด การพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว และการปรับองค์ประกอบของบรรยากาศให้เหมาะสม
2) ผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชัน ได้แก่ การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืช นวัตกรรมอาหารผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากโพรไบโอติก/พรีไบโอติก เป็นต้น
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/ดร.ชุติมา.กลางนายสายันต์-ซ้าย.-น.ส.ปัทมา-ขวา-1024x682.jpg)
ทั้งนี้ วว. พร้อมให้บริการวิเคราะห์ ทดสอบ ด้านอาหาร แก่ผู้ประกอบการทั้งภายในและต่างประเทศ อาทิ
1) การบริการวิเคราะห์ทดสอบด้านอาหารฟังก์ชั่น เช่น การทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพเบื้องต้นของสารสกัด/ผลิตภัณฑ์ การวัดปริมาณสารประกอบฟินอลิครวม ปริมาณแอนโธไซยานิน /ฟลาโวนอยด์รวม /เบต้าแคโรทีนรวม การทดสอบคุณสมบัติทางด้านเภสัชจลนศาสตร์ของสาร การทดสอบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของสารสกัด/ผลิตภัณฑ์ (Pharmacological Testing) ในหลอดทดลอง เป็นต้น
2) การบริการวิเคราะห์ทดสอบความสามารถในการลดการก่อภูมิแพ้ของสารสกัดและอาหาร
3) ฤทธิ์การยับยั้งเอนไซม์ β-hexosaminidase ในระดับเซลล์
4) การบริการวิเคราะห์ทดสอบฤทธิ์ต้านการอักเสบ (cytokine) ในเซลล์แมคโครฟาจ RAW 264.7 ในตัวอย่างอาหารและสารสกัด
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/งานวิจัยพัฒนาบริการ-วว-1024x1024.jpg)
นอกจากนี้ วว. ยังมีศักยภาพในการเพิ่มกำลังการผลิต หรือ Scale Up Plant ให้แก่ผู้ประกอบการด้านอาหาร ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่มีศักยภาพให้บริการด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ การเพิ่มมูลค่าหรือความต้องการในการแก้ไขปัญหาครอบคลุมตั้งแต่ การรับฟัง แนวความคิดของผู้ประกอบการ การวิจัยและพัฒนา การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบและแก้ไขปัญหา (Prototype & Solution) การบริการวิเคราะห์ ทดสอบ สอบเทียบ การขยายขนาดการผลิตจากห้องทดลองสู่ระดับการผลิตจริง (Scale Up) การพัฒนาระบบบริหารจัดการการผลิตสินค้า (Product & Management System) การพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ (Commercialization) ทั้งการส่งเสริมด้านการตลาดและเชื่อมโยงด้านการเงิน ได้แก่
1) โรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร
2) โรงงานนำทางสายการผลิตอาหารแห้งด้วยนวัตกรรมเครื่องทอดสุญญากาศ
3) ศูนย์นวัตกรรมหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม จากโพรไบโอติก/พรีไบโอติก
4) Co-working food space ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านมาตรฐานการผลิต แปรรูปอาหาร ด้วยมาตรฐาน GMP
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/ผลงานวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑอาหาร-วว-1024x705.jpg)
ผู้ว่าการ วว. กล่าวต่อว่า กิจกรรมของ วว. ในงาน FI Asia 2023 นอกจากการนำเสนอผลงานวิจัย งานบริการอุตสาหกรรม ดังกล่าวแล้ว ยังจะร่วมจัดสัมมนา “InnoFood Academy 2023 : Functional Food and Ingredients for Health and Sustainable Future” ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ที่จะมาบอกเล่าพร้อมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในหัวข้อต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการประกอบธุรกิจด้านอาหาร ได้แก่
1) ข้อกำหนดและขั้นตอนการยื่นขอจดทะเบียน Functional Food and Ingredients
2) Creating a World of Sustainable Nutrition with Taste and Preservation Solutions
3) การบริการวิเคราะห์ทดสอบด้าน Functional Food and Ingredients ของศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ วว. เป็นต้น
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/LINE_ALBUM_2982023_230829_19-1024x618.jpg)
“…กิจกรรมสำคัญอีกหนึ่งกิจกรรมในงาน FI Asia 2023 ในฐานะที่ วว. เป็นหน่วยงานร่วมสนับสนุนให้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องก็คือ การประกวดผลงานนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่ม Start-up Innovative F&B Products Competition ครั้งที่ 5 ภายใต้ Theme “Wisdom power of Local Ingredients” ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ SMEs , Start up นิสิต นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดและมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการผลิตผลงาน วว. พร้อมที่จะสนับสนุนบุคลากรเหล่านี้ในด้านองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม การผลิตในระดับ Pilot Plant รวมถึงการประสานกับหน่วยงานเครือข่ายในด้านต่างๆ เพื่อให้เกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่ รวมถึงพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารที่มีอยู่แล้วให้ได้คุณภาพมาตรฐานระดับสากล สามารถแข่งขันได้ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ผู้ประกอบการที่สนใจเข้ามาใช้บริการจาก วว. สามารถติดต่อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ “วว. JUMP” หรือผ่านเว็บไซต์ วว. “www.tistr.or.th” เราพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนทุกท่านให้ประสบผลสำเร็จ มีความมั่นคงในการประกอบธุรกิจต่อไป…” ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. กล่าวในช่วงท้าย
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/LINE_ALBUM_2982023_230829_29-1024x682.jpg)
![](https://www.tistr.or.th/PressCenter/wp-content/uploads/AKKA8102-1024x683.jpg)
………………………………………………
📍นำเสนอข่าวโดย
กองประชาสัมพันธ์ สำนักสื่อสารองค์กร วว.
☎️โทร. 0 2577 9360
📧E-mail : pr@tistr.or.th
🟩 Line@tistr
🟧 IG : tistr_ig
🟥YouTube : tistr2506
🟪 TIKTOK : @tistr2506