วว. เปิดตัวนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กล่องล็อกกลิ่น “OZONE” ตอบโจทย์ผู้บริโภค

ล็อกกลิ่น 100%  ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เพิ่มปริมาตรภายในบรรจุสินค้าได้มากขึ้น

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดย ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย เปิดตัวนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ กล่องล็อกกลิ่น “OZONE” รุ่นที่ 2 ระบุประสิทธิภาพช่วยกักเก็บกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไม่ให้ออกสู่ภายนอกได้สมบูรณ์แบบ 100 % ช่วยตอบโจทย์ผู้บริโภค/ผู้ประกอบการ   ต้นทุนการผลิตลดลง แต่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ครอบคลุมอาหารที่มีกลิ่นแรงไม่พึงประสงค์แทบทุกชนิด มีความแข็งแรง/เพิ่มปริมาตรภายในกล่อง ช่วยให้บรรจุสินค้าได้มากขึ้น  ออกแบบให้สามารถเรียงซ้อนได้สะดวกยิ่งขึ้น และมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

          ศ.(วิจัย) ดร.ชุติมา    เอี่ยมโชติชวลิต   ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า  วว. ประสบผลสำเร็จในการต่อยอดงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กล่องล็อกกลิ่น  “OZONE”  รุ่น  Emerald Cut มีประสิทธิภาพในการล็อกกลิ่นได้ 100% ด้วยการออกแบบและพัฒนาขอบล็อกเป็นพิเศษ  ช่วยป้องกันการผ่านเข้าออกของก๊าซและไอน้ำ จึงสามารถกักเก็บกลิ่นไม่พึงประสงค์ไม่ให้ออกสู่ภายนอกได้  สามารถป้องกันความชื้นจากสภาพแวดล้อมภายนอก รวมทั้งป้องกันการรั่วซึมหกเลอะในกรณีบรรจุอาหารเหลว หรือมีน้ำเป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้ยังสามารถใช้บรรจุผลิตภัณฑ์อาหารได้หลากหลายขึ้น นอกเหนือจากทุเรียน  เช่น อาหารทะเลแปรรูปชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปลาหมึกแห้ง  ปลาอินทรีย์เค็ม  กุ้งแห้ง เป็นต้น หรือแม้กระทั่ง  ส้มตำปลาร้า  ก็สามารถล็อกกลิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ บรรจุภัณฑ์มีความแข็งแรงขึ้น ด้วยโครงสร้างแบบ Emerald Cut และด้วยการเลือกใช้โครงสร้างตัวกับฝาติดกันเป็นชิ้นเดียวแบบ Clamshell ทำให้ง่ายต่อการผลิต จึงช่วยลดต้นทุนการผลิตลงได้ นอกจากนี้ยังมีการยกฝาให้สูงเป็นพิเศษ จึงช่วยเพิ่มปริมาตรภายในกล่อง เพื่อรองรับความหลากหลายของอาหารและเพิ่มการมองเห็นอาหารภายใน ช่วยเพิ่มแรงดึงดูดและความน่าสนใจในการจัดแสดงสินค้าเพื่อการวางจำหน่าย

          “…เป็นความสำเร็จอีกก้าวของ วว. ที่นำโจทย์จากผู้ประกอบการและผู้บริโภค มาพัฒนาต่อยอดจากบรรจุภัณฑ์เดิมที่เราได้เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ให้มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ผู้ใช้ได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างนวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้กับภาคอุตสาหกรรมของไทยที่มีมาตรฐานทัดเทียมกับต่างประเทศ โดย วว. ได้ยื่นจดสิทธิบัตรผลงานวิจัยพัฒนานี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วและพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เชิงพาณิชย์  ผู้ประกอบการที่สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดมาที่ วว. ได้ เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้กับสังคมในวงกว้างต่อไป…” ผู้ว่าการ วว. กล่าว

           ดร.พัชทรา  มณีสินธุ์  รองผู้ว่าการบริการอุตสาหกรรม วว. กล่าวถึงการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ กล่องล็อกกลิ่น “OZONE” รุ่น Emerald Cut ว่า  ใช้หลักการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบบองค์รวม หรือ Holistic  Design  and  Development  ที่คำนึงถึงปัจจัยทั้งหมดที่เกี่ยวข้องประกอบกัน โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อยกระดับการสื่อสารถึงคุณภาพระดับพิเศษ (Premium) สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่มีกลิ่นแรงประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากทุเรียน โดย กล่อง OZONE รุ่น Emerald Cut ได้รับแรงบันดาลใจจากมรกต ให้ความรู้สึกหรูหรา มั่นคง เชื่อถือได้ และเหลี่ยมมุมของกล่องที่ล้อกับเหลี่ยมของมรกตยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างโดยรวมอีกด้วย

ชมและช้อปบรรจุภัณฑ์ล็อกกลิ่นฯได้ที่บูธ วว. และพันธมิตร   (เสาหมายเลขที่ 28 )  ในงานโอทอปไทย งานโอทอปไทย  สู้ภัยโควิด-19 จัดโดย กรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย  ในวันที่ 26 ธันวาคม 2564 อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและรับบริการด้านบรรจุภัณฑ์ ติดต่อได้ที่  ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย วว. โทร 0 2579 1121 ต่อ 3101, 3208 , 081 702 8377   E-mail  : TPC-tistr@tistr.or.th   เว็บไซต์ www.tistr.or.th