วว. หารือผู้ประกอบการ จ.ฉะเชิงเทรา เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ/เครื่องสำอาง

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ให้การต้อนรับผู้ประกอบการจากจังหวัดฉะเชิงเทรา ในโอกาสประชุมปรึกษาหารือแนวทางการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรของจังหวัด ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) โดยเฉพาะ มะม่วง ข้าว และสมุนไพร ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญ ให้สามารถต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2569 ณ วว. เทคโนธานี คลองห้า จ.ปทุมธานี

คณะ วว. ที่เข้าร่วมประชุมดังกล่าว นำโดย นางสาวชมพูนุช อนุศาสน์สิทธิกิจ ผู้อำนวยการ สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม พร้อมด้วย ดร.ขนิษฐา ชวนะนรเศรษฐ์ ดร.สิทธิพงษ์ สรเดช และ ดร.จิรเมธ อุฬารวิวัติน์ จากศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร และ ดร.วราภรณ์ ศรเดช จากศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ และดร.ประไพศรี ไม้สนธ์  จากกองบริการธุรกิจและนวัตกรรม ร่วมให้การต้อนรับและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณะผู้ประกอบการ

โดยทั้งสองฝ่ายร่วมหารือถึงศักยภาพของมะม่วง ผลผลิตทางการเกษตร และสมุนไพรอื่น ๆ ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ในการนำมาพัฒนาเป็นสารสกัดที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการผลิตเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ตลอดจนการสกัดสารหอมระเหยและพัฒนากลิ่นอโรมา เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนแนวทางการวิจัย การทดสอบประสิทธิภาพ การพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ และการยกระดับมาตรฐานการผลิตสู่เชิงพาณิชย์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการและสร้างอัตลักษณ์ให้ผลิตภัณฑ์ เปลี่ยนทุนทางทรัพยากรของจังหวัดฉะเชิงเทรา ให้เป็นนวัตกรรมที่สร้างรายได้มั่นคงและยั่งยืนให้แก่เกษตรกรต้นน้ำในพื้นที่ต่อไป

#ผลผลิตการเกษตร #วทน #เพิ่มมูลค่า #ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ #เครื่องสำอาง

#สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

#อว #วว #TISTR #จังหวัดฉะเชิงเทรา

#ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร #ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ

……………..

📍นำเสนอโดย   กองประชาสัมพันธ์   สำนักสื่อสารองค์กร วว.

☎️ โทร. 0 2577 9048

📧 E-mail : pr@tistr.or.th

🟩 Line@tistr

🟧 IG : tistr_ig

🟥 YouTube : tistr2506

🟪 TIKTOK : @tistr2506

🟩 Facebook page : TISTR

Views: 4