(5 กันยายน 2567) ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) พร้อมด้วย ดร.กฤติยา ทิสยากร ผอ.ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ศนส.) ดร.ศรัญญา เหล่าวิทยางค์กูร นักวิจัยอาวุโส ศนส. และ ดร.วราภรณ์ ศรเดช นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพศนอ. เข้าร่วมงาน Fi Asia 2024 (Food Ingredients Asia 2024 : ฟู้ด อินกรีเดียนส์ เอเชีย 2024) ซึ่งจัดโดยบริษัท อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน 2567 ณ Jakarta International Expo (JIExpo) ประเทศอินโดนีเซีย โอกาสนี้ วว. ได้จัดแสดงนิทรรศการผลงานและเทคโนโลยีด้านการผลิตอาหารและเครื่องดื่มในระดับอุตสาหกรรมของ วว. ด้วย โดยนิทรรศการดังกล่าว ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือก อาหารที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากพืช อาหารที่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตย่อยยากในปริมาณน้อย (Low-FODMAP diet) ผลิตภัณฑ์อาหารจากส่วนผสมสมุนไพร และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการ up scale จากโรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร (FISP) ของ วว. นอกจากนี้ ภายในงาน วว. ได้เป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอข้อมูลด้านวิชาการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับบทบาทของการวิจัยและการสร้างนวัตกรรมกับเทรนด์อาหารในปัจจุบัน พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลแนวโน้มความต้องการทางด้านอาหาร เทคนิคการผลิตอาหาร การตอบสนองนโยบายความมั่นคงทางอาหาร เพื่อสร้างความยั่งยืนในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม โดยผลงานของ วว. ได้รับความสนใจจากผู้ชมงานเป็นอย่างยิ่ง
งานดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงศักยภาพของนวัตกรรม การวิจัย และการพัฒนาด้านส่วนผสมอาหาร ตลอดจนส่งเสริมความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมส่วนผสมอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงผลักดันการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบท้องถิ่นให้ก้าวสู่ตลาดโลกในฐานะแมสอินกรีเดียนท์ระดับสากล