วว. จับมือ พิชญ์อนันต์ฯ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน วิจัยพัฒนาแปรรูปขยะพลาสติกเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยเทคโนโลยีไพโรไลซิส

ดร.พัชทรา  มณีสินธุ์   รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านพัฒนาอย่างยั่งยืน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ นางสาวเอมอร  พิชญ์ภักดีอนันต์  กรรมการบริษัทพิชญ์อนันต์ จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงบริการวิจัย “โครงการวิจัยและพัฒนาการแปรรูปขยะพลาสติกเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยเทคโนโลยีไพโรไลซิส เพื่อการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์” ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยน “ความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อม” ให้กลายเป็น “โอกาสทางธุรกิจที่ยั่งยืน” ร่วมกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและทดสอบระบบต้นแบบในระดับกึ่งอุตสาหกรรม (Pilot Scale) ที่มุ่งเน้นความเสถียร ความปลอดภัย และความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ สู่การยกระดับการจัดการสิ่งแวดล้อมและพลังงานของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม โดยมี คณะผู้บริหารและทีมงานบริษัทพิชญ์อนันต์ฯ ดร.รุจิรา  จิตรหวัง  ผู้เชี่ยวชาญวิจัยและรักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อม คณะวิจัยและบุคลากร วว. ร่วมเป็นเกียรติและแสดงความยินดี ในวันที่ 30 มิถุนายน 2569 ณ ห้องประชุม กวท. ชั้น 8 อาคาร RD1 วว. เทคโนธานี คลองห้า จังหวัดปทุมธานี

“…ปัญหาขยะพลาสติกเป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกคนต้องช่วยกันจัดการ ทาง วว. เราไม่ได้มองแค่การวิจัยในห้องแล็บ แต่เรามองถึงการนำนวัตกรรมไปใช้ได้จริงในเชิงพาณิชย์ เทคโนโลยีไพโรไลซิสแบบไร้มลพิษที่ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อม วว. พัฒนาขึ้น จะถูกนำมาต่อยอดและพิสูจน์ผลในระดับกึ่งอุตสาหกรรมร่วมกับทางบริษัทฯ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญที่จะเปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นพลังงานหมุนเวียนที่มีมูลค่า เชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่า ความร่วมมือของเราในวันนี้ จะเป็นโมเดลต้นแบบที่สร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับทั้งสิ่งแวดล้อม และสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนให้กับภาคธุรกิจ ได้อย่างแท้จริง…” รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านพัฒนาอย่างยั่งยืน กล่าวสรุป

นางสาวเอมอร  พิชญ์ภักดีอนันต์  ในฐานะผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจด้านรีไซเคิลขยะพลาสติก กล่าวแสดงความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเปลี่ยนผ่านขยะพลาสติกให้กลายเป็นพลังงานทดแทนที่มีมูลค่าสูงและใช้งานได้จริงว่า ในฐานะภาคเอกชน เราเล็งเห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่นับวันจะเพิ่มมากขึ้น การได้ร่วมมือกับ วว. ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยชั้นนำของประเทศ ทำให้เรามีความมั่นใจอย่างยิ่งในการนำองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาปลดล็อกขีดความสามารถทางการค้า บริษัทฯ พร้อมที่จะสนับสนุนการขับเคลื่อนโครงการนี้จากระดับห้องปฏิบัติการไปสู่ระดับกึ่งอุตสาหกรรม เพื่อเปลี่ยนขยะพลาสติกที่เคยเป็นภาระให้กลายเป็นพลังงานทดแทนที่มีคุณภาพ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในเชิงพาณิชย์ และสร้างความมั่นคงทางพลังงานควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

เทคโนโลยีไพโรไลซิส (Pyrolysis)  มีประสิทธิภาพในการแปรรูปขยะพลาสติกภายใต้สภาวะที่ไม่มีออกซิเจน โดยสามารถเปลี่ยนขยะพลาสติกที่ใช้แล้วให้เป็นเชื้อเพลิงเหลวเทียบเท่าดีเซล ก๊าซโซลีน และก๊าซหุงต้ม จากขยะพลาสติกประเภทต่าง ๆ ที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งช่วยลดปริมาณของเสียที่ต้องนำไปฝังกลบ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเทคโนโลยีไพโรไลซิสที่นำมาใช้ในโครงการนี้จะเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ไขปัญหาวิกฤตขยะพลาสติกล้นเมือง พร้อมทั้งตอบโจทย์โมเดลเศรษฐกิจ BCG (Bio-Circular-Green Economy) ด้วยการเปลี่ยน “ขยะ” ให้เป็น “ขุมพลังงานทางเลือก” ที่ช่วยลดการพึ่งพาน้ำมันฟอสซิลและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เปลี่ยนผ่านประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ ที่ซึ่งเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อมสามารถเติบโตร่วมกันได้อย่างมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน

สอบถามรายละเอียดและรับบริการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานจาก ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อม วว. ติดต่อได้ที่ call center โทร. 0 2577 9000 หรือที่ระบบบริการลูกค้า “วว JUMP”

#วทน #เทคโนโลยี #แปรรูปขยะพลาสติกเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง #เทคโนโลยีไพโรไลซิส #Pyrolysis #พลังงาน

#สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

#อว  #วว  #TISTR  #พิชญ์อนันต์

……………..

📍นำเสนอโดย   กองประชาสัมพันธ์   สำนักสื่อสารองค์กร วว.

☎️ โทร. 0 2577 9048

📧 E-mail : pr@tistr.or.th

🟩 Line@tistr

🟧 IG : tistr_ig

🟥 YouTube : tistr2506

🟪 TIKTOK : @tistr2506

🟩 Facebook page : TISTR

Views: 0