วว. จับมือพันธมิตรไทย-สากล มอบรางวัล ThailandStar Packaging Awards 2026 และ AsiaStar Awards 2025

 ยกระดับนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ไทย  เสริมขีดความสามารถสู่เวทีโลก

กระทรวงการอุดมศึกษา  วิทยาศาสตร์  วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย  (วว.) ร่วมกับ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย และสหพันธ์การบรรจุภัณฑ์แห่งเอเชีย (Asian Packaging Federation : APF) จัดพิธีมอบรางวัลการประกวดบรรจุภัณฑ์ระดับประเทศ “ThailandStar Packaging Awards 2026” ควบคู่กับรางวัลระดับภูมิภาค AsiaStar Awards 2025” มุ่งส่งเสริมนักออกแบบบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่และผู้ประกอบการไทยให้ก้าวไกลด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม และแนวคิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมสร้างโอกาสในการขยายขีดความสามารถการแข่งขันสู่เวทีประกวดระดับโลกอย่าง WorldStar Packaging Awards (11 มิถุนายน 2569  ภายในงาน ProPak Asia 2026 ณ ห้องจูปิเตอร์ 8 อิมแพค เมืองทองธานี)

ผศ.ดร.วีรชัย อาจหาญ  ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า  ด้วยเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ จึงเป็นปีแรกที่ วว. จัดการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทยขึ้น ภายใต้ธีม Packaging Beyond the Box : ก้าวข้ามขีดจำกัด สู่บรรจุภัณฑ์แห่งอนาคต” ซึ่งเป็นการผสมผสานทั้งการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและวิศวกรรม ในการสร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์ที่ช่วยตอบโจทย์ทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้สินค้า ไม่เพียงแต่รักษาคุณภาพและป้องกันความเสียหายของสินค้าเท่านั้น ยังประยุกต์ใช้ความรู้ด้านศิลปะในการออกแบบควบคู่กันไป เพื่อให้ได้บรรจุภัณฑ์ที่มีความสวยงาม ดึงดูดใจผู้บริโภค ช่วยเพิ่มมูลค่าและส่งเสริมการขายสินค้าควบคู่ไปกับการใช้ศิลปะในการออกแบบ  อันเป็นการส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมของไทย และผลักดันให้นวัตกรรมหรือผลงานออกแบบของนักออกแบบหรือผู้ประกอบการไทยได้ไปต่อยอดในระดับสากลหรือในเชิงพาณิชย์ต่อไป ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญของ วว. ในการเสริมแกร่งและเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการไทย

“…แม้ว่าจะจัดการประกวดเป็นปีแรก แค่เนื่องจากได้รับการสนับสนุนด้วยดีจากพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน  ได้แก่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร  บริษัท โอ เอส ดี จำกัด  บริษัท สยามจิมมาร์แมน จำกัด สมาคมการบรรจุภัณฑ์ไทย สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สมาคมการค้านวัตกรรมการพิมพ์ไทย ทำให้การประกวดในปีนี้ประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม โดยมีผู้เข้าร่วมส่งผลงานประกวดจำนวน 111 ผลงาน แยกเป็นประเภท บรรจุภัณฑ์เพื่อการขายปลีก (Consumer Package, CP)  จำนวน 29 ราย  บรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง (Transportation  Package, TP) จำนวน 6 ราย บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Eco-friendly Package, EP) จำนวน 10 ราย  นักเรียนและนักศึกษา (ไม่เกินระดับอุดมศึกษา : ST) จำนวน 66 รายตามลำดับ  โดยมีผลงานที่ได้รับรางวัล  ThailandStar Packaging Awards 2026 จำนวนทั้งสิ้น 35 ราย แยกเป็น CP 13 ราย TP 2 ราย  และ Ep 6 ราย..” ผู้ว่าการ วว. กล่าวสรุป

ดร.พัชทรา  มณีสินธุ์  รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านพัฒนาอย่างยั่งยืน วว. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทยปี 2569 กล่าวว่า  การจัดงานในปีนี้นอกจากได้รับการสนับสนุนด้วยดีจากเครือข่ายพันธมิตรทุกภาคส่วนแล้ว วว. ยังได้รับความอนุเคราะห์จากคณะกรรมการตัดสินฯ ที่ได้สละเวลาและให้ความสำคัญในการตัดสินอย่างจริงจัง เพื่อให้การตัดสินมีความเที่ยงธรรม โปร่งใส โดยคำนึงถึงเกณฑ์การตัดสินที่สำคัญใน 6 มิติ ประกอบด้วย 1) Innovation นวัตกรรมหรือความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ 2) Functionality / Convenience  หน้าที่ การใช้งาน การใช้ประโยชน์ของผลงาน/ความสะดวกในการใช้งาน   3) Graphic Appeal กราฟิก/ลวดลาย  การออกแบบสวยงามสะดุดตา 4)  Appropriateness / Efficiency & Commercial ความเหมาะสมในการออกแบบ / การใช้วัสดุมีประสิทธิภาพ และสามารถนำไปผลิตในเชิงการค้าได้ ด้วยต้นทุนที่เหมาะสม 5) Environmental Performance การออกแบบที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  และ 6) Overall Impression ความประทับใจโดยรวม ซึ่งคณะกรรมการตัดสินในปีนี้ ประกอบด้วยผู้แทนหน่วยงานจากทั้งภาครัฐและเอกชน ครอบคลุมผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับและผู้ใช้บรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ได้ผลงานที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ได้แก่ ผลงาน Mystery Box of T-Pants (Ten of Popular Thai’s Pants Collection) ของ บริษัท สยามทบพันแพคเกจจิ้ง จำกัด ผลงาน โซลูชันบรรจุภัณฑ์ปกป้องผลิตภัณฑ์เซรามิก THANIYA ของบริษัท ลลิตา พีพีโอ จำกัด และผลงาน ถาดเยื่อลอกได้ นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์สำหรับ​อาหารแช่เย็น อุ่นร้อน พร้อมทาน ของบริษัทผลิตภัณฑ์กระดาษไทย จำกัด ได้รับรางวัลที่ 1 ของประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการขายปลีก บรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามลำดับ

นอกจากนี้ในฐานะเลขาธิการ (Secretary General) สหพันธ์การบรรจุภัณฑ์แห่งเอเชีย ผู้จัดการประกวดบรรจุภัณฑ์ระดับเอเซีย (AsiaStar Packaging Award 2025)  ดร.พัชทรา มณีสินธุ์ กล่าวว่า เวทีการประกวด ThailandStar Packaging Awards 2026 จะเป็นเวทีที่สำคัญชองผู้ประกอบการไทยในการจัดแสดงและยกระดับผลงานนวัตกรรมไทยให้ทัดเทียมสากล สร้างความเชื่อมั่นว่า “ฝีมือนักออกแบบไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” เนื่องจากสิทธิพิเศษที่ได้จากการประกวดครั้งนี้คือ ผู้ที่ได้รับรางวัล ThailandStar Packaging Awards จะได้รับสิทธิ์และโอกาสในการส่งผลงานเข้าประกวดต่อในระดับภูมิภาคเอเชีย (AsiaStar Awards) และก้าวไกลไปถึงเวทีระดับโลกอย่าง WorldStar Packaging Awards ซึ่งจัดโดยองค์การบรรจุภัณฑ์โลก (World Packaging Organization : WPO) ต่อไป ซึ่งพิธีมอบรางวัลในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก Ms. Luciana Pellegrino ประธานองค์การบรรจุภัณฑ์โลก (WPO President) และ Dr. Joseph Ross Jocson อดีตประธานสหพันธ์การบรรจุภัณฑ์แห่งเอเชีย (APF Immediate Past President) มาร่วมแสดงความยินดีและมอบรางวัล อันเป็นเครื่องยืนยันว่าบรรจุภัณฑ์ของไทยมีมาตรฐานเพียบพร้อมในระดับสากล

#บรรจุภัณฑ์ #ThailandStarPackagingAwards2026 #AsiaStarAwards2025

#วทน #เศรษฐกิจ #PackagingBeyondtheBox

#สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

#อว #วว #TISTR #ProPakAsia2026

…………………….

📍นำเสนอโดย   กองประชาสัมพันธ์  สำนักสื่อสารองค์กร วว.

☎️  0 2577 9048

📧 E-mail : pr@tistr.or.th

🟩 Line@tistr

🟧 IG : tistr_ig

🟥 YouTube : tistr2506

🟪 TIKTOK : @tistr2506

🟩 Facebook page : TISTR

Views: 0