ซ่อน Timeline ใน Line

Line โปรแกรมยอดฮิต ที่หลายคนใช้เพื่อการติดสื่อสาร และอีกหลายคนใช้โปรแกรมนี้เพราะหลงไหลเหล่าสติ๊กเกอร์น่ารักที่มากับโปรแกรม อีกทั้งยังมีผู้ผลิตมาให้บริการดาวน์โหลดฟรีและเสียตังกันอย่างมากมาย จนกลายเป็นโปรแกรมยอดนิยมกันในหมูนักแชท และกลุ่มคนทำงาน

เพราะความสามารถของโปรแกรมที่สามารถพิมพ์สนทนากันแบบตัวต่อตัว หรือจะสนทนากันแบบกลุ่มก็สามารถทำได้แสนง่าย หรือจะส่งไฟล์เสียง รูปภาพให้กัน นอกจากการสนทนาแบบโปรแกรมแชททั่วไป Line ยังมี Timeline เพิ่มเข้ามาให้ผู้ใช้แบ่งปันข้อมูล คลิปวีดิโอ รูปภาพ หรือจะพิมพ์ถ่ายทอดความรู้ฝากไว้ใน Timeline ให้เพื่อนๆ มากด Like หรือ Comment กันก็ได้

แล้วถ้าเราต้องการเพียงสนทนาผ่านโปรแกรมตัวนี้เท่านั้นล่ะ เราจะป้องกันไม่ให้ผู้ที่เราสนทนาด้วยบางท่านเข้ามาเห็น Timeline ของเราได้อย่างไร วิธีซ่อน Timeline ทำได้ไม่อยากตามขั้นตอนนี้

1. เข้าสู่หน้า Line กดที่ More เลือก Setting แล้วกด Privacy

IMG_6129[1]

2. ในหน้า Privacy เลือก Timeline & Home privacy

IMG_6130[1]

3. ในหน้า Timeline Privacy เลือก Privacy Settings จะพบกับเพื่อนที่อยู่ใน line ของคุณ

IMG_6131[1]

4. สังเกตทางด้านขวาจะมีปุ่มสีเขียว เขียนว่า Shown อยู่ ให้กดปุ่น Shown หลังชื่อเพื่อนที่เราไม่ต้องการแสดง timeline ให้เห็น เพื่อนที่ถูกซ่อนไว้ก็จะแสดงเป็น Hidden จากนั้นกดปุ่ม Save ที่มุมบนขวา

IMG_6137[1]

เพียงเท่านี้ เมื่อคุณจะแชร์ข้อมูลอะไรก็ตาม เพื่อนที่คุณไม่ต้องการก็จะไม่เห็น Timeline ของคุณ 🙂

Digital TV

ระบบดิจิทัล ทีวี ( Digital TV )

เดิมระบบทีวี เป็นการรับสัญญาณแบบ Analog TV คือ ใช้สถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดินเป็นตัวส่งสัญญาณ และใช้เสาอากาศที่ติดตั้งตามบ้านเป็นตัวรับสัญญาณ หรือที่เรียกว่า “เสาหนวดกุ้ง” ความคมชัดจะขึ้นอยู่กับระยะทาง

ต่อมาได้มีการพัฒนาจนเกิดเป็นระบบโทรทัศน์ดาวเทียม (Satellite TV) ขึ้น เช่น True Vision , GMM-Z , D-TV โดยเราสามารถรับสัญญาณดิจิทัลโดยตรงจากจานดาวเทียม (จานเหลือง จานแดง จานส้ม) จากนั้นมาทำการถอดรหัสสัญญาณดิจิทัลเป็นอนาล็อกที่กล่อง Set Top Box แล้วจึงส่งสัญญาณเข้าทีวีเราอีกที ทั้งนี้สำหรับกล่อง Set Top Box ที่มีช่อง Output เป็น HDMI เราถือว่ามีความสามารถในการรองรับระบบดิจิทัล

ปัจจุบันมีการพัฒนาระบบส่งสัญญาณแบบใหม่ที่จะมาแทนที่การส่งแบบระบบอนาลอก ทีวี (Analog TV) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งตัวเครื่องจำเป็นต้องมีภาครับ หรือ Digital Tuner ที่มีมาตรฐาน DVB-T2 หรือใช้กล่อง Set top Box เป็นตัวรับสัญญาณและเชื่อมต่อเข้าทีวีอีกที ซึ่งระบบนี้จะทำให้เราได้รับชมภาพที่มีความคมชัดสูงแบบ High- Definition หรือ HD ได้ และสามารถรับชมกับโทรทัศน์แบบ Wide Screen 16:9 ได้อย่างเต็มจอ โดยอัตราส่วนไม่ผิดเพี้ยน จะไม่เกิดมีอาการสัญญาณขาดๆหายๆแต่จะเกิดอาการรับสัญญาณได้ คือมีภาพขึ้น กับ รับสัญญาณไม่ได้ คือภาพไม่ขึ้นแทน

สำหรับประเทศไทยเลือกใช้ระบบ DVB-T2 หรือ (Digital Video Broadcasting – Terrestrial 2nd generation) ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ของการส่งสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ที่มีช่องสัญญาณมากกว่าแบบ Terrestrial เดิมถึง 1.5 เท่า สามารถส่งสัญญาณที่มีความละเอียดสูงแบบ HD หรือ Full HD ได้ และมีระยะส่งที่ไกลกว่าเดิม โดยมาตรฐานดังกล่าวเป็นมาตรฐานที่ประเทศในกลุ่มอาเซียนทั้งหมดตกลงใช้ร่วมกัน

วิธีที่จะทำให้สามารถรับชมในระบบดิจิทัล ทีวีได้นั้นมี 2 วิธี คือ

  • ใช้กล่องรับสัญญาณ Digital TV หรือ ( Set Top Box ) ที่สามารถรับสัญญาณ DVB-T2 ได้
  • ใช้ทีวีที่มี Digital Tuner แบบ DVB-T2 ในตัว