www.manager.co.th

วันพฤหัสบดิที่ 5 มีนาคม 2552



www.manager.co.th

วันที่ 5 มีนาคม 2552 เวลา 19.09 น.

อดีต รมต.วิทย์ "วุฒิพงศ์" รับรางวัลผู้นำวิทยาศาสตร์พลังงานทางเลือกด้านชีว มวล

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาด ใหญ่ขึ้น



นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง
(ขวา) อดีตรัฐมนตรีว่าการ
กระทรวงวิทยาศาสตร์และ
เทคโนโลยี รับรางวัลผู้นำ
วิทยาศาสตร์พลังงาน
ทางเลือกด้านเทคโนโลยี
พลังงานชีวภาพ จาก ดร.
จาจินดา โชติพานิช
ปลัดกระทรวงวิทยาศสาตร์
ภายในงาน WAESE (ภาพ
จาก
กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ)

"วุฒิพงศ์" รับรางวัลชูเกียรติฐานะผู้นำวิทยาศาสตร์ พลังงานทางเลือกดีเด่นด้านชีวมวล จากเวทีงาน พลังงานทางเลือก WAESE

งานประชุมวิชาการและนิทรรศการพลังงานทางเลือก นานาชาติ (World Alternative Energy Science Expo 2009: WAESE 2009) จัดขึ้นแล้วระหว่างวันที่ 5-8 มี.ค.52 ณ อิมแพค เมืองทองธานี และทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ได้เข้าร่วมในพิธีเปิดเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ ผ่านมา

ทั้งนี้ ระหว่างพิธีเปิดมีการมอบรางวัลผู้นำ
วิทยาศาสตร์พลังงานทางเลือกดีเด่น โดย 1 ในผู้รับรางวัล
จากทั้งหมด 19 คน คือ นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง อดีต
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคนที่
แล้ว ได้รับรางวัลผู้นำวิทยาศาสตร์พลังงานทางเลือกดีเด่น
สาขาเทคโนโลยีพลังงานชีวมวล ในภาคอุตสาหกรรม

สำหรับรางวัลทั้งหมดแบ่งออกเป็น 10 สาขา ได้แก่ สาขาเทคโนโลยีพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ สาขา เทคโนโลยีพลังงานความร้อนแสงอาทิตย์ สาขาพลังงาน ความร้อนแสงอาทิตย์ สาขาเทคโนโลยีพลังงานลม สาขา เทคโนโลยีไบโอดีเซล สาขาเทคโนโลยีแก๊สโซฮอล สาขา เทคโนโลยีพลังงานก๊าซชีวภาพ สาขาเทคโนโลยีพลังงาน ชีวมวล สาขาเทคโนโลยีพลังงาน เพื่อสิ่งแวดล้อม

รายชื่อผู้ได้รับรางวัลผู้นำวิทยาศาสตร์พลังงาน ทางเลือกดีเด่น ภายในงานประชุมวิชาการและนิทรรศการ พลังงานทางเลือกนานาชาติ ได้แก่

สาขาเทคโนโลยีพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์

- ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร จากมหาวิทยาลัย เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- รศ.ดร.วัฒนพงษ์ รักวิเชียร จากมหาวิทยาลัย นเรศวร

สาขาเทคโนโลยีพลังงานความร้อนแสงอาทิตย์

- นายเกียรติพงศ์ น้อยชัยบูรณ์ จาก บริษัทเอกรัตน์ โซลาร์ จำกัด - นายสมพงศ์ นครศรี จาก บริษัทบางกอกโซลาร์ จำกัด

สาขาพลังงานความร้อนแสงอาทิตย์

- -ศ.ดร.ทนงเกียรติ เกียรติศิริโรจน์ จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 - รศ.ดร.เสริม จันใจ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร สาขาเทคโนโลยีพลังงานลม
- ผศ.ดร.วีระชัย ร้อยนรินทร์ จาก มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
 - นาวาเอก ดร.สมัย ใจอินทร์ จากกรมอู่ทหารเรือ สาขาเทคโนโลยีไบโอดีเชล
- นางสาวพิศมัย เจนพานิชปัญจกุล จาก สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศ ไทย (วว.)
- ดร.ธีรภัทร ศรีนรคุตร จากสถาบันวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

สาขาเทคโนโลยีพลังงานก๊าซชีวภาพ

- ศ.ดร.มรกต ตันติเจริญ จากสำนักงานพัฒนา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
- นายวีรพันธ์ เกียรติภักดี จากบริษัท เนเจอรัล พาว เวอร์ จำกัด

สาขาเทคโนโลยีพลังงานชีวมวล

- นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
- ดร.เกรียงไกร สุขสันไกรศร จากบริษัท เอสซีจี ซีเมนต์ จำกัด

สาขาเทคโนโลยีพลังงานจากของเสีย

- ผศ.ดร.บุญมา ปานประดิษฐ์ จาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- นายปิรียุทธมา วนาปรัก จากมูลนิธิเพื่อการพัฒนา สิ่งแวดล้อมและพลังงาน
- นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร นายกสมาคม อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย
 - <u>สาขาบ้านเพื่อสิ่งแวดล้อม</u>
- ศ.ดร.วิมลสิทธิ์ หรยางกูร จาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- รศ.ดร.วรสันต์ บูรณาการ จากจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย