เครื่องดื่มเสริมสุขภาพต้านอนุมูลอิสระ
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยความร่วมมือในการวิจัยของฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร (ฝทอ.) และฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ (ฝภผ.) ได้ดำเนินโครงการวิจัยนี้, โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากวัตถุดิบผักพื้นบ้าน. จากข้อมูลผลการทดสอบสมบัติการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธีการทดสอบต่างๆ ทางเภสัชวิทยาทั้งในหลอดทดลองและในสัตว์ทดลอง พบว่า ผักหวานบ้านและผักเชียงดามีศักยภาพสูงในการต้านอนุมูลอิสระ, นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่สัมพันธ์กับภาวการณ์เกิดโรคเบาหวานด้วย. ดังนั้น ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. จึงได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเสริมสุขภาพด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากผักหวานบ้านและผักเชียงดา ทั้งหมดจำนวน 4 สูตรผลิตภัณฑ์ ได้แก่ เครื่องดื่มผักหวานบ้านพร้อมดื่ม 2 รสชาติ (รสธรรมชาติและรสน้ำผึ้งมะนาว), เครื่องดื่มผักเชียงดาพร้อมดื่ม 2 รสชาติ (รสธรรมชาติและรสน้ำผั้งมะนาว), ซึ่งผลิตภัณฑ์ในรูปแบบบรรจุขวดพาสเจอร์ไรส์มีอายุการเก็บประมาณ 6 สัปดาห์ที่อุณหภูมิแช่เย็น (4 – 10 องศาเซลเซียส) สำหรับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุกล่องปลอดเชื้อแบบ UHT มีอายุการเก็บมากกว่า 6 เดือน ที่อุณหภูมิห้อง (25 – 30 องศาเซลเซียส). ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูง เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ลักษณะเดียวกันที่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป.
Leave a Reply