ผลิตภัณฑ์ “แปรรูปเงาะครบวงจร”

“ผลิตภัณฑ์แปรรูปเงาะครบวงจร” เป็นผลงานวิจัยและพัฒนา ของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย โดยฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร ฝ่ายวิทยาศาสตร์ชีวภาพ และฝ่ายเทคโนโลยี การเกษตร เพื่อช่วยแก้ปัญหาราคาตกต่ำของเงาะ เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและก่อให้เกิดอุตสาหกรรมแปรรูปผลผลิตเงาะเพื่อสุขภาพที่เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งมีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งยังเป็นการยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ตอบสนองต่อความต้องการทางการตลาดของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ “ผลิตภัณฑ์น้ำเงาะเข้มข้น” สามารถเก็บไว้ได้นานกว่า 1 ปี เพราะผ่านกระบวนการผลิตสะอาดถูกสุขอนามัย มีความหวาน 60 บริกซ์ จากการบริโภคเครื่องดื่มน้ำเงาะนี้จะทำให้รู้สึกถึงความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีสรรพคุณเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด ลดการอักเสบและลดอาการท้องร่วง สามารถบริโภคโดยเจือจางกับน้ำเป็นน้ำเงาะพร้อมดื่ม หรือผสมโซดาหรือใช้เป็นสารให้ความหวานเพื่อการปรุงแต่งรสชาติอาหารและเครื่องดื่ม “ผลิตภัณฑ์เนื้อเงาะแผ่นกรอบ” มีคุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้ โปรตีน 36.15% ไขมัน 29.85% ใยอาหารชนิดละลายน้ำ 0.91% ใยอาหารชนิดไม่ละลายในน้ำ 2.81% นอกจากนี้ ใน 100 Continue reading ผลิตภัณฑ์ “แปรรูปเงาะครบวงจร”

ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกสำหรับสุกร

Featured

ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกสำหรับสุกร  เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของสุกรจากจุลินทรีย์  ที่มีประโยชน์และปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง โดยจุลินทรีย์เหล่านี้ได้มาจากการแยกจากแหล่งทางเดินอาหารของสุกร  มีคุณสมบัติในส่งเสริมสุขภาพของสุกร   คุณสมบัติพิเศษ   มีประสิทธิภาพในการยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น E. coli, Salmonella Typhymurium, Salmonella enteritidis, Staphylococcus sp. เป็นต้น มีความสามารถที่จะอยู่รอดได้ในระบบทางเดินอาหารของสัตว์ที่ค่าความเป็นกรด และน้ำย่อยในระบบทางเดินอาหาร ช่วยในระบบการย่อยอาหารและดูดซึมอาหาร และเพิ่มภูมิคุ้มกัน ทำให้สุกรมีสุขภาพดีเจริญเติบโตที่รวดเร็ว มีภูมิต้านทานต่อโรคระบบทางเดินอาหาร และสามารถที่จะมาทดแทนหรือการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือสารเคมีในการเลี้ยงสุกร จึงทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เนื้อสุกรที่ปราศจากสารเคมีและยาปฏิชีวนะ ทำให้ได้อาหารที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค   สนใจติดต่อ กองการตลาด สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม โทร. 0-2577-9436-38 หรือ Call Center 0-2577-9300 e-mail : Continue reading ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกสำหรับสุกร

ผลิตภัณฑ์แปรรูปเงาะครบวงจร

ผลิตภัณฑ์แปรรูปเงาะครบวงจร  เป็นผลงานวิจัยและพัฒนา ของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย โดยฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร ฝ่ายวิทยาศาสตร์ชีวภาพ และฝ่ายเทคโนโลยี การเกษตร เพื่อช่วยแก้ปัญหาราคาตกต่ำของเงาะ เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและก่อให้เกิดอุตสาหกรรมแปรรูปผลผลิตเงาะเพื่อสุขภาพที่เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งมีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งยังเป็นการยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ตอบสนองต่อความต้องการทางการตลาดของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ   ผลิตภัณฑ์น้ำเงาะเข้มข้น สามารถเก็บไว้ได้นานกว่า 1 ปี เพราะผ่านกระบวนการผลิตสะอาดถูกสุขอนามัย มีความหวาน 60 บริกซ์ จากการบริโภคเครื่องดื่มน้ำเงาะนี้จะทำให้รู้สึกถึงความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีสรรพคุณเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด ลดการอักเสบและลดอาการท้องร่วง สามารถบริโภคโดยเจือจางกับน้ำเป็นน้ำเงาะพร้อมดื่ม หรือผสมโซดาหรือใช้เป็นสารให้ความหวานเพื่อการปรุงแต่งรสชาติอาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เนื้อเงาะแผ่นกรอบ   มีคุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้ โปรตีน 36.15% ไขมัน 29.85% ใยอาหารชนิดละลายน้ำ 0.91% ใยอาหารชนิดไม่ละลายในน้ำ 2.81% นอกจากนี้ Continue reading ผลิตภัณฑ์แปรรูปเงาะครบวงจร

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลองกอง

          “ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลองกอง” เป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาลองกองให้สามารถบริโภคนอกฤดูกาล ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยวิตามินบี ซี ฟอสฟอรัส แคล เซียม  และสารแทนนิน ผลิตภัณฑ์น้ำลองกองพร้อมดื่ม พัฒนาจากน้ำลองกองที่ผ่านการสกัดจากเครื่องคั้นน้ำลองกอง ปรับรสชาติเล็กน้อยด้วยน้ำตาลฟรุกโตส ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรสชาติกลมกล่อม โดยทำการฆ่าเชื้อ 2 แบบคือ พาสเจอร์ไรซ์บรรจุขวด มีอายุการเก็บรักษาไม่น้อยกว่า 1 เดือนที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส และ พาสเจอร์ไรซ์บรรจุกล่อง มีอายุการเก็บรักษาไม่น้อยกว่า 1 ปี ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ผลิตภัณฑ์แยมและเยลลี่ ในส่วนของเนื้อลองกอง นำมาแปรรูปด้วยการกวนจนได้เนื้อสัมผัสที่เหมาะสม โดยมีการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล เพื่อความกลมกล่อม สามารถเก็บรักษาได้ประมาณ 3 เดือนในตู้เย็น สำหรับเยลลี่ลองกอง Continue reading ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากลองกอง

ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคข้อ (เกาต์)

“ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคข้อ (เกาต์)” เป็นผลงานวิจัยและพัฒนาของ นางสาวจันสุดา เรืองเต็ม คณะทำงาน ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. ทำการวิจัยและพัฒนาภายใต้หลักความต้องการของผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคข้อ (เกาต์) ที่ต้องการปริมาณพิวรีน ต่ำ ดังนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารมื้อหลัก : ข้าวผัดสับปะรดผงกะหรี่ (Pineapple Fried Rice in Yellow Curry) คุณสมบัติพิเศษ คือ ใช้วัตถุดิบที่ช่วยลดการอักเสบของข้อและมีปริมาณพิวรีนต่ำ ให้พลังงานและโซเดียมลดลงจากสูตรปกติ ร้อยละ 48 และ 66 ตามลำดับ ให้พลังงานทั้งสิ้น 340 กิโลแคลอรี นอกจากนี้ ยังมีเมนูเพื่อสุขภาพให้เลือกอีก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ผัดหมี่ข้าวกล้อง ผลิตภัณฑ์อาหารว่าง : Continue reading ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคข้อ (เกาต์)

ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคกระดูกพรุน

  ข้าวผัดผงกะหรี่หน้าปลานึ่ง (Steamed Fish on Fried Rice with Curry) คุณสมบัติพิเศษ มีปริมาณแคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัสสูง มีส่วนผสมของผงกะหรี่ เนื่องจากในผงกะหรี่มีแคลเซียม ช่วยในเรื่องบำรุงกระดูก เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคกระดูกพรุน หรือผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคเกี่ยวกับกระดูก สำหรับหนึ่งหน่วยบริโภค 160 กรัม ให้พลังงานทั้งสิ้น 210 กิโลแคลอรี        นอกจากนี้ ยังมีเมนูเพื่อสุขภาพให้เลือกอีก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์บะหมี่งาดำซอสแกงเขียวหวาน แกงเลียงปลาย่าง เต้าเจี้ยวหลน และผงโรยข้าวกุ้งกรอบ   ผลิตภัณฑ์อาหารว่าง ข้าวเกรียบงาดำ (Black Sesame Chips) Continue reading ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะโรคกระดูกพรุน

ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวแบบแท่งเพื่อสุขภาพ “ซี-ไรซ์” จากข้าวและธัญพืช

Featured

          ขนมขบเคี้ยวแบบแท่งเพื่อสุขภาพ : ซีไรซ์ จากข้าวและธัญพืช ใช้วัตถุดิบหลักที่หาได้ภายในประเทศ ได้แก่ ข้าวและธัญพืช เช่น ถั่วลิสง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน อัลมอลด์ ผลไม้อบแห้ง และน้ำผึ้ง  โดยผลิตภัณฑ์ได้ปรับแต่งกลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัสของขนม พร้อมทั้งเสริมคุณค่าทางโภชนาการให้เหมาะสมกับวัยของกลุ่มผู้บริโภค 3 วัย ได้แก่  วัยเด็ก วัยทำงาน และวัยสูงอายุ   คุณสมบัติพิเศษ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร แร่ธาตุ วิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ แต่มีปริมาณไขมันและน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับนำไปรับประทานทดแทนมื้ออาหารหรือทานเล่นในยามว่าง ทีมนักวิจัยได้ประยุกต์ใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล หรือ Continue reading ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวแบบแท่งเพื่อสุขภาพ “ซี-ไรซ์” จากข้าวและธัญพืช

ผลิตภัณฑ์ซอสฟักข้าว

Featured

ผลิตภัณฑ์ซอสฟักข้าว  มีส่วนประกอบของ Fresh GAC Fruits, GAC extract, Beta-carotene, Lycopene, Fatty acids มี 2 รส คือ รสธรรมชาติ และรสพิซซ่า   สนใจติดต่อ กองการตลาด สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม โทร. 0-2577-9436-38 หรือ Call Center 0-2577-9300 e-mail : marketing_tistr@tistr.or.th

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสกัดจากปลายข้าว

Featured

เครื่องดื่มสกัดจากปลายข้าว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบคือปลายข้าวกล้องหอมมะลิ นำมาผ่านกระบวนการโม่เปียกและทำให้แห้งด้วยเครื่องอบลมร้อน เพื่อทำให้เป็นแป้งข้าวเพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตจากเอมไซม์อะไมเลส (Termamyl SE) ที่ย่อยแป้งข้าวได้เป็นน้ำตาลมอลโตส มีคุณสมบัติเป็นน้ำตาลที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก คุณสมบัติพิเศษ สามารถดูดซึมได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณปริมาณน้ำตาล นอกจากนั้น ผู้บริโภคยังได้รับคุณค่าทางโภชนาการจากน้ำผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและยังได้รับพลังงานจากข้าวทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสกัดจากปลายข้าวมีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป จึงเหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการดูแลรักษาสุขภาพอย่างยิ่ง ซึ่งได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เป็น 2 สูตร ได้แก่ สูตรใบเตยและสูตรผลไม้รวม   สนใจติดต่อ กองการตลาด สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม โทร. 0-2577-9436-38 หรือ Call Center 0-2577-9300 e-mail : marketing_tistr@tistr.or.th

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะนาว

Featured

เครื่องดื่มน้ำมะนาว เป็นการนำมะนาว พันธุ์น้ำหอมทูลเกล้า และพันธุ์แป้นมาทำการศึกษาปริมาณผลผลิตที่เหมาะสม และทดสอบผลิตภัณฑ์ให้ได้น้ำมะนาวที่มีรสชาติดี ดื่มง่าย คุณสมบัติพิเศษ ควบคุมคุณภาพของน้ำมะนาวพร้อมดื่มนั้น ควบคุมความหวานที่ 15.5 บริกซ์ ค่าความเป็นกรดร้อยละ 0.46-0.57 และค่าความเป็นกรด – ด่าง 3.2 ทำการพาสเจอร์ไรส์ที่อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 95 องศาเซลเซียส และที่ความดัน -200 มิลลิเมตรปรอท กับที่ 75 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาในการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิดังกล่าว 27 วินาที จะได้ผลิตภัณฑ์ปลอดจากจำนวนจุลินทรีย์ ยีสต์ และรา ทุกตัวอย่าง ซึ่งเป็นความปลอดภัยต่อผู้บริโภคในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตลอดระยะเวลา 6 เดือน   สนใจติดต่อ กองการตลาด สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม Continue reading ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะนาว