วว.ต้อนรับสื่อมวลชนไทย-อาเซียน…โชว์ศักยภาพงานวิจัย/บริการด้านอาหารครบวงจร




     นางฉันทรา พูนศิริ รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เป็นประธานต้อนรับคณะสื่อมวลชนไทย-อาเซียน เยี่ยมชมศักยภาพงานวิจัย/บริการด้านอาหารครบวงจร โดย วว. จัดโชว์ผลิตภัณฑ์ส่วนผสมอาหารจากธรรมชาติ (natural functional ingredients) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary supplement) ผลิตภัณฑ์อาหารเชิงหน้าที่ (Functional Foods) รวมถึงบริการวิเคราะห์ ทดสอบ สอบเทียบ รับรองระบบคุณภาพและบริการ พร้อมกันนี้คณะสื่อมวลชนยังเยี่ยมชมศูนย์นวัตกรรมการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม : โพรไบโอติกและพรีไบโอติก เมื่อวันศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 ณ วว.เทคโนธานี

     นางฉันทรา พูนศิริ รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ วว. ชี้แจงว่า วว.เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเพื่อสนับสนุนและให้บริการ สร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมอาหารมานานกว่า 30 ปี มีการวิจัยและพัฒนาตั้งแต่วัตถุดิบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ส่วนผสมอาหารจากธรรมชาติ (natural functional ingredients) รวมถึงการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ทั้งในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary supplement) ผลิตภัณฑ์อาหารเชิงหน้าที่ (Functional Foods) จนถึงการผลิตสู่เชิงพาณิชย์ ด้านการบริการวิเคราะห์ ทดสอบ สอบเทียบ รับรองระบบคุณภาพและบริการ และด้านโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับการดำเนินธุรกิจ Start up, SMEs และการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีใหม่

     “...วว. มีผลงานการวิจัยและพัฒนาด้านอาหารทั้งในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ส่วนผสมอาหารจากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งได้รับการยอมรับจากผู้ประกอบการด้านอาหารรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีไปหลากหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์ส่วนผสมของอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งในรูปของสารสกัดจากพืช ผัก สมุนไพร รวมถึงสาหร่าย เช่น การพัฒนาสารสกัดแอสตาแซนทินจากสาหร่าย ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอย ลดจุดด่างดำ บำรุงสายตา และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ วว. ยังได้พัฒนา “ผลิตภัณฑ์ Pro-Fruits” โดยนำผลไม้อบกรอบเสริมเชื้อโพรไบโอติก ที่ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร เพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยและดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น และช่วยส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภคให้แข็งแรง…” รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ วว. กล่าวเพิ่มเติม


     นอกจากนี้ วว. ยังพร้อมให้บริการด้านโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการพัฒนานวัตกรรมและการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ โดย วว. มีโรงงานและสายการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพขนาดเล็กที่ได้รับการรับรองระบบ GMPs พร้อมนักวิจัยที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ พร้อมให้บริการวิจัยและพัฒนา ให้คำปรึกษา และพัฒนาสินค้า ให้แก่ผู้ประกอบการ Start up, SMEs หรือผู้ที่ต้องการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพชนิดใหม่ออกสู่ตลาด ประกอบด้วย สายการผลิตสารสกัดและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่รองรับการผลิตสารสกัดและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ สายการผลิตวัตถุดิบจากจุลินทรีย์ที่ใช้เป็นอาหารหรือส่วนประกอบของอาหาร กำลังการผลิต 50-300 ลิตรต่อครั้งการผลิต รวมทั้งสายการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม กำลังการผลิต 1,000 ลิตรต่อชั่วโมงและสายการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผลไม้และขนมขบเคี้ยว ที่รองรับการผลิตผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้ง กำลังการผลิต 300 กิโลกรัมต่อวัน ผลิตภัณฑ์อาหารทอดด้วยระบบสุญญากาศ และผลิตภัณฑ์อาหารทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง (Freeze-dried products)

     อนึ่ง วว. จะได้ร่วมนำผลงานวิจัยและงานบริการด้านอาหารครบวงจร ร่วมจัดแสดงในงาน Food Ingredients Asia 2017 ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 13-15 กันยายน 2560 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

     สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานวิจัย/บริการด้านอาหารครบวงจร ติดต่อ ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ (ศนอ.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 35 หมู่ 3 เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โทร. 0 2577 9000 หรือ Call center โทร. 0 2577 9300 www.tistr.or.th E-mail : tistr@tistr.or.th, innofood@tistr.or.th

นำเสนอข่าวโดย วันที่  21-04-2017 17:20
  
จำนวนผู้เข้าชมข่าวนี้ 


439 ครั้ง
 

ผลโหวตจาก 215 คน

41.4%
[1]

16.7%
[2]

7.0%
[3]

2.3%
[4]

32.6%
[5]
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความ

 
ควรปรับปรุง ดีมาก
1 2 3 4 5




ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็น
โดย Email


พิมพ์อักษร 8 หลักเพื่อยืนยันการร่วมแสดงความคิดเห็น:

ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


[ ปิดหน้าต่างนี้ ]
 
 
.:: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ::.
35 หมู่ 3 เทคโนธานี ถ.เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 ประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2577-9000 โทรสาร 0-2577-9009
196 พหลโยธิน จตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2579-1121..30, 0-2579-5515, 0-2579-0160, 0-2579-8533
โทรสาร 0-2561-4771, 0-2579-8533
www.tistr.or.th    tistr@tistr.or.th
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2544 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537