ตู้ฟักไข่แบบง่าย ๆ


          ตู้ฟักไข่แบบนี้ เป็นตู้ฟักไข่ที่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่รายย่อย ๆ ในภาค ตะวันออกเฉียงเหนือนิยมใช้กันมาก เนื่องจากเกษตรกรสามารถประดิษฐ์ ขึ้นใช้ได้เอง โดยลงทุนค่าวัสดุเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องซื้อตู้อบสำหรับฟักไข่ที่มี ราคาแพง

          ขั้นตอนในการประดิษฐ์

           1. โครงตู้ใช้ไม้อะไรก็ได้ที่แห้งและหนาพอสมควร ถ้าใช้ไม้อัดหรือ ไม้กระดานบาง ๆ ต้องทำเป็นสองชั้น โดยใส่กระดาษหนังสือพิมพ์หรือโฟม ไว้ระหว่างชั้น เพื่อกันความร้อนภายในตู้ออกไป ยิ่งความหนาของตู้มีมาก ตู้จะยิ่งเก็บความร้อนได้ดี และไม่เปลืองไฟฟ้า ภายในตัวตู้บุด้วยสังกะสี เพื่อกันความร้อนออกไปภายนอก และเพื่อให้กระจายความร้อนภายในตู้ ให้ทั่วถึง

            ขนาดพื้นที่ภายในของตู้ที่เหมาะสมได้แก่ 60 x 60 x 60 ซม.

           การฟักไข่
            1. ไข่ที่จะฟักต้องสะอาด ไม่แตกหรือมีรอยร้าว
            2. ไม่ควรเก็บไข่ไก่ที่จะฟักไว้นานเกิน 7 วัน
            3. นำไข่วางเกลี่ยบนถาดไข่ บนไข่ควรใช้ดินสอเขียนวันที่ที่นำไข่ เข้าตู้ฟักด้วย
            4. อุณหภูมิตู้ฟักไข่สูง 99-100 องศาฟาเรนไฮท์ สูงสุดไม่ควรเกิน 102 องศาฟาเรนไฮท์

               5. นำน้ำใส่ถาดใบเล็ก ๆ วางไว้บนถาดสังกะสีชั้นล่างสุด

               6. กลับไข่ 4-5 ครั้งต่อวัน โดยการเอามือดึง-ดันรางไม้เข้า-ออก ทำให้ไข่เคลื่อนที่ ถ้าไม่กลับไข่ ลูกไก่ในไข่จะลอยตัวขึ้นมาติดเปลือกไข่ ทำให้ไก่ตายฟักไม่ออก ให้กลับไข่จากวันแรกไปจนถึงวันที่ 17 แล้วปล่อยให้ ไข่นอนนิ่งอยู่กับที่ในวันที่ 18-21 ลูกไก่จะฟักออกมาเป็นตัวในวันที่ 21

              7. หมั่นตรวจอุณหภูมิในตู้ฟักไข่ ว่าอุณหภูมิถูกต้องหรือไม่

              8. ทิ้งลูกไก่อยู่ในตู้จนถึงวันที่ 22 จึงเอาออกจากตู้ไปกกด้วยไฟฟ้า ไข่ที่ฟักไม่ออกให้นำออกจากตู้ไปด้วย แล้วนำถาดไปล้างและตากแดดให้ แห้ง ทุก ๆ ครั้งที่ทำความสะอาดต้องถอดปลั๊กไฟฟ้า

              9. ทุกครั้งที่มีลูกไก่ฟักออก ต้องนำฝาทำด้วยลวดตาข่ายปิดปาก ถาดไข่กันลูกไก่ตกออกจากถาดไปถูกลวดร้อนภายในตู้ ทำให้ไฟฟ้าช็อตได้

             10. ควรส่องไข่แยกเอาไข่ไม่มีเชื้อ ไข่เน่า ฯลฯ ออกจากตู้ การส่อง ไข่ทำเมื่อใส่ไข่เข้าตู้แล้ว 7 วันหนหนึ่ง วันที่ 18 อีกหนหนึ่ง การส่องไข่ใช้ ไฟฟ้า 40 วัตต์ ใส่ในกระบอกไม้หรือกระดาษแข็งม้วน บีบลำแสงให้เป็นจุด ขนาดเท่ากับป้านไข่ไก่ ส่องไข่ไก่ในที่มืดจะมองเห็นลูกไก่ภายในไข่ได้ชัดเจน

            11. เมื่อฟักไข่ได้ 3 รุ่นแล้ว ควรจะรมควันตู้เพื่อฆ่าเชื้อโรคสัก 1 ครั้ง โดยนำด่างทับทิมประมาณ 1/2 ช้อนชา ใส่ในถ้วยแก้วหรือขวดปาก กว้าง ตั้งบนถาดสังกะสี แล้วใช้นำยาเคมีชื่อ “ฟอร์มาลีน” เทใส่ภาชนะนั้น พอท่วมด่างทับทิม แล้วปิดตู้ไว้ประมาณ 20 นาที จึงเปิดตู้นำภาชนะนั้นออก เปิดตู้ทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที ขณะทำการรมควันฆ่าเชื้อโรคนี้ให้เปิดไฟเข้า ตู้ตลอดเวลา (เดินเครื่องปกติ)

ผู้สนใจขอทราบรายละเอียด โปรดติดต่อ สำนักงานเกษตรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.เมือง จ.ขอนแก่น



สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
เทคโนธานี ถ.เลียบคลองห้า ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 ประเทศไทย
โทรศัพท์ 0-2577-9000
โทรสาร 0-2577-9009

196 พหลโยธิน จตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทร. 0-2579-1121..30,0-2579-5515,0-2579-0160,0-2579-8533
โทรสาร. 0-2561-4771,0-2579-8533 เทเลกซ์. 21392 TISTR TH
เว็บไซด์ : http://www.tistr.or.th
E-mail: hotline@tistr.or.th

กระทรวงวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยี

ถนนพระราม 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ : 0-2246-0064 , 0-2640-9600
โทรสาร: 0-2246-8106
เว็บไซด์ : http://www.most.go.th
อีเมล์ : helpdesk@most.go.th

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2544 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537