Home
TISTR Website
FAQ งานวิจัย&ผลิตภัณฑ์
FAQ บริการ ว และ ท
สืบค้นข้อมูล
สินค้าทดลองตลาด
ศูนย์หนังสือ วว.
TISTR KM
Knowledge Bank (Blog)
ส่งประเด็นคำถาม
เข้าสู่หลังบ้าน
ผลงานวิจัยที่ถ่ายทอดแล้ว
ผลงานวิจัยที่พร้อมถ่ายทอด
Already Transferred Technology
Concurrently Transfer Technology





ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก
Latest News
JoomlaStats Counters
Visits today: 15
Visits yesterday: 90
Visits month: 2044
Visits total: 89338
Max.monthly visits: 3132
  occurred: 2013-6
Pages this month: 8428
Pages total: 574628
Data since: 2009-06-10
JoomlaStats Activation
น้ำสมุนไพรชะลอความแก่ พิมพ์ อีเมล์
เขียนโดย เจ้าหน้าที่ Call Center   
Friday, 30 May 2008

ดร.นิทรา  เนื่องจำนงค์ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ 8 ประจำศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์พิษณุโลก ได้พบว่าน้ำสมุนไพรมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งอนุมูลอิสระที่พบคือ สารชะลอความแก่ หรือสารต้านริ้วรอยเหี่ยวย่นของผิวหนัง โดยพบมากที่สุดในชาชงและเครื่องดื่มน้ำสมุนไพร รองลงมาคือเครื่องดื่มชนิดผง จากการศึกษาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระพบว่ามีทั้งหมด 30 ชนิด แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ 

  • ประเภทชาชง ได้แก่ รางจืด หญ้าหนวดแมว ชาดำ พลูคาว ชาเขียว ฟ้าทะลายโจร หย้าหวาน บอระเพ็ด หญ้าดอกขาว กระเจ๊ยบ ดอกคำฝอย มะตูม ใบบัวบก และชาฤาษี
  • ประเภทเครื่องดื่มพร้อมบริโภค ได้แก่ น้ำมะขามป้อม น้ำสมอไทย น้ำมะม่วงหิมพานต์ น้ำมะเกี๋ยง น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะเฟือง น้ำมะเม่า น้ำองุ่น น้ำลูกยอ น้ำสตอเบอรี่ น้ำมะยม  น้ำว่านชักมดลูก น้ำกระชายดำ และน้ำเก๊กฮวย
  • ประเภทเครื่องดื่มผง ได้แก่เครื่องดื่มผงใบเตยและหญ้าหนวดแมว

การออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระขึ้นอยู่กับชนิดของสมุนไพร ความเข้มข้นของน้ำสมุนไพร กรรมวิธีการผลิต อายุของพืช ส่วนของพืชที่นำมาใช้ อายุของผลิตภัณฑ์ การเก็บรักษา ความคงตัวของสารออกฤทธิ์ ซึ่งจะต้องทำการศึกษาความเหมาะสมต่อไปอีกระดับหนึ่ง

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Friday, 30 May 2008 )
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

Joomla Templates By - Joomladesigns.co.uk